logo

Amply là gì? Tại sao cần sử dụng amply

Amply là một trong những thiết bị cực kì quan trọng cho một dàn âm thanh. Nếu bạn muốn được thưởng thức âm thanh với chất lượng thật tốt thì bạn không nên bỏ qua một chiếc amply tốt.

Amply là một trong những thiết bị cực kì quan trọng cho một dàn âm thanh. Nếu bạn muốn được thưởng thức âm thanh với chất lượng thật tốt thì bạn không nên bỏ qua một chiếc amply tốt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kiến thức cần biết về amply dưới đây.

Amply là gì? Tại sao cần sử dụng amply?

Amply

Amply có nhiệm vụ nhận tín hiệu,xử lí tín hiệu và khuếch đại ra loa

 

Trong một dàn âm thanh, amply là thiết bị có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ đầu vào như micro, đĩa hát,... sau đó xử lí tín hiệu này và khuếch đại ra loa. Chính vì vậy chất lượng âm thanh hay phụ thuộc một phần rất lớn vào amply. Nếu amply có khả năng xử lí tín hiệu tốt khi nó được đưa đến loa sẽ cho ra những sóng âm thanh hay và chất lượng.

Cấu tạo của amply

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại amply có nhiều chức năng cũng như mẫu mã khác nhau nhưng chúng đều có cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động giống nhau.

Rất nhiều người đi mua amply chỉ tìm hiểu về chất lượng của amply mà không để ý tới cấu tạo của nó nên mỗi khi amply có vấn đề thì họ lại không biết xử lí thế nào. Vì thế, khi bạn nắm bắt được cấu tạo của một chiếc amply thì có thể tự sửa được lỗi hỏng của amply mà không phải đem ra hiệu.

Amply được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận như: khối nguồn, khối công suất bảo vệ, khối hiển thị, mạch vào,...Trong đó có 3 bộ phận chính bạn cần lưu ý.

- Biến áp nguồn: đây là một bộ phận đắt tiền nhất trong một chiếc amply, kích thước của biến áp nguồn tỉ lệ thuận với công suất của apply, tức là biến áp càng lớn thì công suất càng lớn và giá thành càng cao. Biến áp nguồn có nhiệm vụ chuyển các dòng điện từ 220V, 110V xuống còn 30- 50VAC qua các thiết bị chỉnh lưu và tụ lọc ra điện áp một chiều đối xứng.

- Tụ lọc nguồn: có nhiệm vụ tích trữ năng lượng điện cho toàn bộ những thiết bị điện tử trong amply và giúp ổn định điện áp.

- Mạch điện tử công suất: Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của amply nên thường được sản xuất những mạch khuếch đại có âm trung thực cao nhất, ít bị nhiễu và có khả năng chống méo tốt nhất.