logo

Ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp bao gồm những thiết bị nào?

Các thiết bị ánh sáng sân khấu có nhiều chủng loại và đa dạng hơn nhiều so với thiết bị âm thanh. Vậy có những loại thiết bị ánh sáng nào dành cho sân khấu chuyên nghiệp?

Các thiết bị ánh sáng sân khấu có nhiều chủng loại và đa dạng hơn nhiều so với thiết bị âm thanh. Tùy vào từng loại sân khấu mà mục đích sử dụng cho mỗi loại thiết bị cũng khác nhau. Theo thực tế, chúng ta có thể chia thành 4 nhóm ánh sáng sân khấu tùy theo mục đích sử dụng và hiệu ứng đem lại.

thiết bị ánh sáng sân khấu

  1. Đèn chiếu sáng

Các loại đèn này được sử dụng để chiếu ánh sáng lên mặt sân khấu. Chúng giúp tách biệt sân khấu với không gian xung quanh. Đặc điểm chung của các loại đèn này là dùng bóng sợi đốt và tạo ra ánh sáng vàng ấm.

Đèn cực tím (UV) (black light) được dùng làm màu nền của sân khấu khi tắt hết tất cả thiết bị chiếu sáng khác. Đèn cực tím có thể giữ sáng liên tục và không tắt trong suốt quá trình biểu diễn. Ánh sáng của loại này sẽ pha vào những màu khác làm tươi màu và nổi bật. Có 2 loại đèn UV là black và blue, loại blue cho màu ra sáng hơn.

– Đèn PAR Led là loại đèn cơ  bản không thể thiếu tại các sân khấu. Đèn PAR tạo thứ ánh sáng nền mượt mà, không bị tương phản. Để tạo ra những khoảng sáng tối mờ ảo, có thể sử dụng dimmer. Đèn PAR là loại đèn thông dụng nhất hiện nay do cấu tạo rất đơn giản, gọn nhẹ, dễ di chuyển.

đèn pha led

  1. Đèn nhuộm màu

Các loại đèn này có tác dụng tạo mảng màu ánh sáng cho sân khấu theo ý muốn.

Đèn scanner (đèn quét) là loại đèn có ánh sáng cực mạnh. Chúng có rất nhiều chức năng sửa luồng sáng của bóng đèn như : Color (màu), Gobo (chắn sáng thành hình, bông hoa…), Iris (thu hoặc mở lớn bằng chắn sáng), quay ngang quay dọc. Đèn Scanner tạo ra ánh sáng rất đẹp mà chính xác. Tuy nhiên nó khá cồng kềnh nên chỉ sử dụng cho những sự kiện cố định, thường treo lên cao.

  1. Đèn kĩ xảo

Loại đèn này là có thể chuyển động và quay được. Đèn chiếu thành các tia sáng có màu sắc đem lại sự sinh động cho sân khấu.

– Đèn moving head (đèn có đầu cử động) hoạt động tương tự Đèn scanner, nhưng loại đèn này nặng nên chuyển động chậm hơn nhiều. Đổi lại góc quét dọc và ngang của đèn scanner bị giới hạn hơn so với moving head. Đèn Movie head thường dùng cho những sự kiện cơ động, thường đặt dưới sàn chiếu ngược ánh sáng lên sân khấu. Ngoài ra loại đèn này hay được thiết kế trong bar, vũ trường. Bởi vì khi chuyển động, nó tạo ra những cảnh vui mắt hơn vì góc quay rộng.

đèn sân khấu

Đèn follow là loại đèn chiếu tập trung ánh sáng trắng hình tròn. Thường được dùng để chiếu vào tâm điểm nào đó trên sân khấu. Ví dụ: khi khách VIP đi lên, chiếu vào logo công ty trên sân khấu,…

Đèn strobe light tạo ra ánh sáng như đèn flash chụp hình nhưng mạnh hơn rất nhiều. Trên sân khấu thường dùng đèn này trong những cảnh cao trào, chớp liên hồi. Đèn được kết hợp với khói và đèn laser nhằm tạo ra hiệu ứng sống động.

Đèn laser là đèn sử dụng các tia sáng mảnh, cực mạnh với nhiều màu sắc giúp tạo hiệu ứng sân khấu

đèn laser sân khấu

  1. Đèn đặc chủng

Đây là các loại đèn ánh sáng sân khấu chuyên dùng để chiếu sáng vào một vị trí cố định.

Đèn mặt trời (sun light) thường được đặt chính giữa chiếu vào phông, sau lưng bộ trống. Đèn này chỉ chơi lúc mở màn sự kiện, chưa có ánh sáng hay mở đầu bài nhạc,…

Lưu ý: sử dụng nhiều đèn mặt trời dễ gây sự nhàm chán.

Đèn trung tâm (centre-piece) bao giờ cũng đặt chính giữa sân khấu biểu diễn. Nên sử dụng đèn trung tâm chiếu vào phông tạo hình hoa văn linh động.

  1. Những thiết bị ánh sáng phụ trợ sân khấu biểu diễn khác

Tuy không phải là đèn chiếu sáng nhưng các thiết bị này cũng góp phần tạo cho sân khấu thêm đa dạng chuyên nghiệp hơn. Ví dụ như:

– Trái châu kính phản chiếu tia

– Đèn tạo mây

– Máy tạo khói

– Máy phun bong bóng

– Máy tạo tuyết

– Máy bắn kim tuyến

thiết bị hiệu ứng sân khấu

Trên đây là những thiết bị ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp. Nếu có thắc mắc và băn khoăn về hệ thống ánh sáng sân khấu biểu diễn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

CÔNG TY ĐIỆN TỬ CÔNG NGHỆ SỐ VIỆT HƯNG

Trụ sở Việt Hưng Audio

Địa chỉ: Số 8/486 Đường Xuân Đỉnh - Hà Nội (Gần Ngã Tư Tân Xuân, Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Thăng Long) 

Điện thoại: (024) 3750 28 98 - (024) 3750 26 96 - 0988 970 666 - 098 86 86 083 - 096 374 2828 

Email: amthanhviethung@gmail.com - viethungaudio@gmail.com - viethungepc@gmail.com