logo

Bàn trộn âm thanh và những điều bạn cần lưu ý

Chúng ta đều biết Mixer (hay còn gọi là bàn trộn âm) là một trong những thiết bị không thể thiếu được trong mỗi hệ thống âm thanh. Loại thiết bị này có khả năng kết nối các tín hiệu với nhau.

Chúng ta đều biết Mixer (hay còn gọi là bàn trộn âm) là một trong những thiết bị không thể thiếu được trong mỗi hệ thống âm thanh. Loại thiết bị này có khả năng kết nối các tín hiệu với nhau.

Vậy nên, để hiểu rõ hơn về mixer – bàn trộn âm và những lưu ý khi sử dụng thiết bị này thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm của bàn mixer

Bàn trộn âm thanh và những điều cần lưu ý

Bàn trộn âm thanh là gì?

Mixer được hiểu một cách đơn giản nhất là bộ trộn âm thanh. Nó sẽ nhận tín hiệu âm thanh từ micro, nhạc cụ, DVD,… và xử lý thành một tín hiệu âm thanh duy nhất ở dưới dạng mono hoặc stereo.

Người vận hành chỉ cần sử dụng một cách thành thạo và chuyên nghiệp mixer thì có thể làm ra được âm thanh theo ý muốn của mình với chất lượng tốt nhất. Còn mixer sẽ điều chỉnh để tín hiệu từ những nguồn âm thanh khác nhau kết hợp lại tạo ra sự hài hòa ở mức độ cao và ổn định nhất, giúp cho người nghe cảm nhận được sự thoải mái khi nghe âm thanh mới được phát ra.

Có thể bạn quan tâm:

Loa AAV FSV-780 – sự lựa chọn tốt nhất cho các quán karaoke

Top 4 loại loa thích hợp sử dụng trong hội trường bạn đã biết chưa?

Phân loại bàn trộn âm thanh

Theo kỹ thuật vận hành, mixer được chia ra làm 3 loại chính:

- Mixer theo kỹ thuật analog: Hiện nay mixer theo kỹ thuật analog thường được những phòng thu âm chuyên nghiệp hay sử dụng. Bởi vì bàn mixer theo công nghệ này thường chất lượng được đảm bảo rất tốt nhưng khá cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích và khó di chuyển.

- Mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital: Trong khi đường đi của tín hiệu vẫn còn sử dụng nguyên tắc của kỹ thuật analog nhưng ở loại mixer này đã sử dụng những tín hiệu kỹ thuật số để thay đổi các tín hiệu âm thanh.

- Mixer hoạt động theo kỹ thuật digital: Ở công nghệ digital, mọi đường đi của tín hiệu đều sẽ được số hóa hoàn toàn, không chỉ những tín hiệu mà mixer digital mã hóa, những tín hiệu khác của microphone hay các loại nhạc cụ có sử dụng tín hiệu analog cũng được mixer thực hiện mã hóa. Mixer chuyển hóa tín hiệu âm thanh dựa vào nguyên tắc ‘DSP’, chuyển tín hiệu nhạc từ đầu ra out signal sang digital. Mixer sở hữu nhiều ưu điểm, điển hình như: thao tác nhanh chóng, xử lý hiệu quả, các thao tác trên digital không quá phức tạp,...

Vai trò của mixer trong dàn âm thanh là gì?

Tính năng của bàn trộn âm thanh

Bàn trộn âm thanh bao gồm một số tính năng sau đây:

- Phantom power: công tắc tắt bật nguồn điện DC để cung cấp cho micro điện dung được sử dụng vào kênh này.

- Mic/Line: ngõ vào chế độ làm việc khi tín hiệu được đưa vào.

- Gain: khi bạn đã chọn đúng vị trí của mic hay line, Gian có khả năng điều chỉnh cường độ tín hiệu hiệu quả.

- Phase reverse: có khả năng chuyển đổi cực tính ‘+’ và ‘-’ của dây tín hiệu được nối vào ngõ này khi cần.

- Tone control: gồm có ba phần là Low cut là mạch lọc tần số và giúp cho cho các tần số cực trầm được giữ nguyên, Tone control là mạch lọc tần số linh động hơn để cân bằng âm vực và Eq in/out là công tắc giúp tín hiệu đi thẳng hay qua tone.

- Mute: công tắc dùng để tắt mở kênh.

- Aux send/Effect send/Monitor send: là các cổng ra mà ở mỗi cổng đều có thể khống chế cường độ tín hiệu.

- Pan: điều khiển tín hiệu phát ra nhiều ở bên loa trái hoặc phải hay phát đều cả hai bên loa.

- Solo/ PFl: công tắc tắt mở chức năng kiểm tra cường độ tín hiệu đủ lớn trước khi đến master.

- Master/sub ground: là một tổ hợp các công tắc và mỗi công tắc thường tương ứng với 1 group, khi bật công tắc nào thì tín hiệu sẽ được gửi đến group tương ứng và sẽ tiếp tục di chuyển đến jack-output hoặc đến master.

- Fader: là cần gạt điều chỉnh âm lượng lớn nhỏ cho tín hiệu mỗi kênh tương ứng.

- Master: Gồm 3 phần là phần master, phần quản lý các nhóm của tín hiệu (sub-group) và phần quản lý các ngõ ra/vào phụ (Aux, send, return).

Phân loại mixer 

Mua bàn trộn âm thanh cần lưu ý những gì?

Khi mua bộ mixer âm thanh chuyên nghiệp, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

- Kiểm tra số đầu vào của thiết bị mixer: cần thống kê và dự trù các đầu vào như số Micro, nhạc cụ, thiết bị kèm theo (CD, DVD, Minidisc)…

- EQ cho từng kênh: thường có 3 tone cơ bản là Hi, Mid và Lo. Nhưng thường những bộ mixer âm thanh chuyên nghiệp sẽ có 4 tone hoặc hơn.

- Số AUX cho thiết bị mixer: là tổng số Effect và Monitor kết nối với thiết bị mixer, thông thường chỉ dùng 3 AUX, và hơn nếu ở những chương trình lớn.

- SubGroup cho thiết bị mixer: điều chỉnh âm lượng chung các nhóm nhạc và nhạc cụ cùng thể loại.

- Nút phụ trợ của Mixer: Mute dùng để ngắt các tín hiệu âm thanh, các nút PFL, Solo để chỉnh Gain.

- Effect: Echo, Reverb.

Trên đây là bài viết về bàn trộn âm thanh và những lưu ý bạn cần nắm được khi tìm mua sản phẩm. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của chúng tôi.