logo

Cấu tạo của loa cầm tay gồm những bộ phận nào?

Loa cầm tay là 1 thiết bị rất quen thuộc và được sử dụng rất nhiều để thông báo các thông tin đến mọi người. Tuy nhiên, loa có cấu tạo như thế nào rất ít người biết được. Bài viết hôm nay, Việt Hưng Audio sẽ giới thiệu đến các bạn cấu tạo của loa cầm tay. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Cấu tạo của loa cầm tay gồm những bộ phận nào?Cấu tạo của loa cầm tay gồm những bộ phận nào?

Các bộ phận cấu tạo của loa cầm tay 

Loa cầm tay được thiết kế rất nhỏ gọn với trọng lượng nhỏ nhẹ; giúp ngừời dùng không bị mỏi tay khi sử dụng. Bạn có thể dễ dàng di chuyển loa đến mọi nơi, mọi không gian. Sau đây là các bộ phận cấu tạo nên 1 chiếc loa cầm tay.

Xem thêm: Tổng hợp các công dụng của loa cầm tay megaphone

Củ loa

Củ loa hay còn có tên gọi khác là driver. Nó chính là linh hồn và trái tim của hệ thống loa. Chức năng của củ loa là tiếp nhận tín hiệu và xử lý tín hiệu thành sóng âm và tạo ra âm thanh truyền ra màng loa. Củ loa gồm các bộ phận như khung sườn, viền nhúm; nam châm, dây quốn, màng loa.

- Khung sườn là phần chống đỡ toàn bộ loa phóng thanh. Nó có chức năng gắn kết chặt chẽ các thành phần của loa lại với nhau 1 cách ổn định; và khoa học nhất.

- Viền nhúm: được làm bằng giấy hoặc vải xếp gấp lại với nhau. Chức năng chính của bộ phận này là giữ kín hơi và tạo ra độ mềm dẻo cho âm thanh bass.

- Mạng nhện: nó được coi như là 1 chiếc lò xo của củ loa. Bộ phận này khi nhận tín hiệu sẽ nhanh chóng di chuyển và quay trở lại vị trí ban đầu để nhận các tín hiệu tiếp theo. Bộ phận này có vai trò quyết định chất lượng âm thanh cũng như độ bền của loa.

- Nam châm: Nam châm sẽ được cố định đặt ở sau loa. Nó sẽ tạo ra lực từ tác động lên cuộn dây đồng và tạo ra các xung động về âm thanh. Sau đó, các xung động này sẽ tác động lên màng loa và tạo ra âm thanh.

Củ loa của loa cầm tayCủ loa của loa cầm tay

- Dây quấn:Nó thường được làm từ dây đồng bên ngoài phủ 1 lớp nhôm.

- Màng loa: Đây là bộ phận quan trọng nhất của loa, nó quyết định chất lượng âm thanh được tạo ra. Màng loa được làm từ 1 số chất liệu phổ biến như giấy nhựa, kim loại,...

Các bộ phận khác của loa

Micro: Đây là bộ phận quan trọng nhất của loa cầm tay. Bên ngoài của micro sẽ được bọc 1 lớp xốp mỏng có tác dụng lọc âm thanh. Tại đây sẽ là nơi tiếp nhận âm thanh.

Bộ phận xử lý âm thanh: Đây là nơi sẽ xử lý âm thanh. Giúp âm thanh không còn chứa tạp âm, giảm méo tiếng,...

Vành loa là nơi giúp âm thanh không bị khuếch tán ra các hướng khác nhau. Mà đi đúng hướng mong muốn. Giúp âm thanh có thể truyền đi xa và đúng hướng hơn.

Pin là nơi cung cấp nguồn điện cho loa hoạt động. Khi pin hết bạn cần sạc để có thể tiếp tục sử dụng.

Xem thêm:

Cách chọn mua amply khi sử dụng với loa phóng thanh

TOP 5 thương hiệu loa phóng thanh tốt nhất tại Việt Nam​

Mong rằng với các thong tin về cấu tạo của loa cầm tay giúp bạn có thể bỏ túi thêm kiến thức mới bổ ích.