logo

Hệ thống âm thanh chuyên nghiệp gồm có những thiết bị gì?

Với mỗi chương trình hay sự kiện âm nhạc có những yêu cầu cao về chất lượng âm thanh thì các ban tổ chức cần có một dàn âm thanh chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm thanh.

Với mỗi chương trình hay sự kiện âm nhạc có những yêu cầu cao về chất lượng âm thanh thì các ban tổ chức cần có một dàn âm thanh chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm thanh. Nhưng không phải ai cũng biết một dàn âm thanh chuyên nghiệp gồm những thiết bị nào, để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu này của mọi người, chúng tôi xin chia sẻ một số thông thi về các thiết bị cần thiết trong dàn âm thanh chuyên nghiệp.

Thiết bị nguồn

Thiết bị nguồn

Thiết bị nguồn

 

Thiết bị nguồn là nguồn phát tín hiệu âm thanh, có thể bạn không phải là người chuyên nghiệp sử dụng các thiết bị âm nhạc này rất khó có  thể hình dung thiết bị nguồn âm là  gì nhưng thực tế thì nó khá là thân thuộc với cuộc sống thường ngày của chúng ta. Những nguồn âm như micro không dây, có dây, hay các loại đầu DVD,máy tính,...
Các tín hiệu nguồn phát sẽ giữ vai trò phát tín hiệu cho dàn thiết bị âm thanh của bạn sau đó đến loa và chuyển chúng thành sóng âm để truyền tới tai người nghe.

Mixer( bàn trộn tín hiệu âm thanh)

Mixer(bàn trộn âm thanh)

Mixer(bàn trộn âm thanh)​

Bàn mixer hay còn gọi là bàn trộn âm thanh, chúng luôn cần thiết cho bất kì một dàn âm thanh nào, những người chuyên nghiệp về dàn âm thanh ví mixer là linh hồn của hệ thống âm thanh. Các tín hiệu khi được truyền tới mixer, các kĩ thuật viên về âm thanh sẽ sử dụng các cần gạt hay những nút vặn trên bàn mixer để điều chỉnh sao cho âm thanh đầu ra được hoàn hảo nhất.
Bàn mixer được chia làm 2 loại chính là: mixer analog (mixer truyền thống) được chỉnh bằng cách vặn nút và mixer digital (mixer điện tử) được hỗ trợ thêm từ công nghệ.

Bộ xử lí tín hiệu

Bộ xử lí tín hiệu

Bộ xử lí tín hiệu​

 
Thiết bị này hiện nay chưa được biết đến rộng rãi bởi những dàn âm thanh đơn giản thì ít khi sử dụng bộ xử lí tín hiệu này nhưng đối với dàn thiết bị âm thanh chuyên nghiệp thì thiết bị này không thể thiếu.
 
Khi dàn âm thanh chuyên nghiệp sử dụng cho các show âm nhạc thì cần có echo( tiếng vang) cho giọng hát của ca sĩ. Đối với những dàn âm thanh ở các quán bar hay phòng trà thì equalizer(bộ cân bằng) sẽ giúp cho dàn nhạc thể hiện tốt nhất những dải tần số mà bạn mong muốn người nghe thưởng thức nó.

Compresser( bộ nén âm)

 
Bộ nén âm trong dàn âm thanh có tác dụng kìm chế tần số tần số âm thanh phát ra cũng như đóng vai trò lớn đến việc bảo vệ hệ thống loa, tránh tình trạng tần số quá cao sẽ vượt công suất loa.Âm thanh từ bộ nén phát ra loa sẽ giúp âm thanh người nghe ấm ấp và không chói tai.
 

Amply(bộ kích hoạt âm tần)

Amply có nhiệm vụ xử lí tín hiệu

Amply có nhiệm vụ xử lí tín hiệu​

 
 Trước khi chuyển tới loa thì tần số âm thanh được xử lí tại amply. Bộ kích hoạt tần âm giúp kích thích tần số âm thanh để chúng có thể phát ra loa.Khi mua amply bạn nên chọn những loại phải tương thích với bộ loa về tần số phát và tần số nhận. Khoảng cách đặt amply không nên quá xa nhau vì nó có theer làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh đầu ra.
 

Bộ Loa

Loa có vai trò rất quan trọng trong hệ thống âm thanh. Loa giúp chuyển từ tần số âm thanh thành sóng âm thanh để truyền đến tai người nghe, để có thể chọn được một bộ loa tốt và phù hợp nhất cho dàn âm thành thì bạn cần chú ý tới công suất và tần số của loa tương thích với những thiết bị âm thanh khác.
 

Phụ kiện âm thanh

Các phụ kiện hỗ trợ âm thanh khá đa dạng và phong phú. Một số phụ kiện âm thanh đơn giản như: jack cắm, dây tín hiệu, chân micro, chân loa,...
 
Trên đây là một  số thiết bị cần thiết cho một dàn âm thanh chuyên nghiệp. Để chọn được dàn âm thanh như ý bạn nên chú ý về thương hiệu hay tốt nhất là nên thử trước khi mua chúng. Chúc bạn có những trải nghiêm tuyệt vời cùng dàn aamt hanh của mình.