Danh mục sản phẩm

Hệ thống truyền thanh cấp xã bao gồm những thiết bị nào?

  13/03/2020

Hệ thống truyền thanh cấp xã phường từ lâu đã không còn xa lạ với người dân. Có thể nói hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông tin từ các tổ chức cơ quan nhà nước đến mọi người dân.

Tuy là hệ thống đã có từ lâu, nhưng chúng vẫn luôn được cập nhật các thiết bị kỹ thuật mới và tiên tiến. Để nắm được hệ thống truyền thanh không dây phường xã gồm những gì, chúng tôi sẽ liệt kê một số thiết bị trong bài viết này.

Hệ thống truyền thanh cấp xã phường

Máy phát sóng FM 50W

Đây được xem là trái tim của hệ thống không dây phường xã dùng sóng FM. Thiết bị có nhiệm vụ điều chế tín hiệu âm thanh với tín hiệu cao tần để truyền đi xa. Đồng thời kết hợp cả tín hiệu điều khiển RDS thành sóng mang, điều khiển các cụm thu không dây FM.

Máy phát FM 50W

Bộ anten phát sóng FM inox/nhôm, phân cực đứng, vô hướng

Đây là thiết bị bức xạ sóng cao tần ra không gian nhằm truyền đi những nơi muốn. Anten phát sóng FM được làm từ chất liệu inox hoặc nhôm định hình cao cấp không bị gỉ sét và có độ bền cao.

 

Cụm thu truyền thanh không dây kỹ thuật số 60W/120W 

Đây là thiết bị đầu cuối của hệ thống. Cụm truyền thanh không dây cho phường xã FM hay còn gọi là đầu thu không dây FM hoặc bộ thu không dây FM. Thiết bị sẽ thu sóng cao tần từ đài phát tại trung tâm, sau đó giải mã tín hiệu đó thành tín hiệu âm tần và tín hiệu điều khiển RDS. Sau đó, nó sẽ khuếch đại tín hiệu lên và phát ra loa để phục vụ nhân dân.

 

Loa phóng thanh Việt Nam 25W/16 Ohm vành loa nhựa

Đây là thiết bị gắn vào cụm thu FM không dây và có thể phát ra âm thanh truyền đi xa. Ngày trước chúng ta hay dùng loa Trung Quốc vành nhôm hoặc loa Việt nam vành nhựa. Nhưng cả 2 loại chất lượng không ổn định, độ bền thấp gây ra mất niềm tin vào chất lượng hệ thống.

 

Bộ phát mã tín hiệu RDS

Bộ phát mã tín hiệu RDS hay còn gọi là tín hiệu điều khiển. Nó là thiết bị sẽ phát 1 tín hiệu điều chế chung với sóng cao tần. Sau đó tới máy thu sẽ được giải mã để điều khiển tắt mở cụm thu FM từ xa hoặc chống nhiễu khi có những tín hiệu lạ cùng tần số phát.

Bộ phát mã tín hiệu RDS

 

Bàn trộn âm thanh (Mixer)

Đây là thiết bị có chức năng trộn và chọn các loại tín hiệu âm thanh để phát đi. Hiện nay loại này rất đa dạng và nhiều mẫu mã khác nhau. Loại từ 8 đường tới 12 đường là đủ dùng cho hệ thống FM này.

 

Bộ Micro thông báo để bàn

Micro để bàn bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn, loại có đế hoặc đế rời. Hãng sản phẩm thì tùy giá cả và chất lượng mà chọn như Shure hay TOA.

bộ mic để bàn

 

Đầu thu sóng FM chuyên dụng

Máy Radio thường sẽ chọn loại Radio SONY. Còn đầu thu sóng FM chuyên dụng thì nên dùng loại TU-6200 của Inter-M. Đây đều là những thiết bị tốt, chuyên dùng để tiếp âm các đài truyền thanh cấp trên.

 

Tai nghe không dây kiểm âm

Đây là loại tai nghe FM chuyên dụng. Nó có thể thu bất kỳ tần số FM nào mà các đài phát. Vì vậy khi kiểm tra chất lượng âm thanh của đài phát đi thì ta nên sử dụng bộ này.

 

Ổn áp 3KVA 

Để ổn định nguồn cho các thiết bị khác hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, tránh được một số tác động từ nguồn bên ngoài vào.

 

Bộ loa phóng thanh cự ly xa (Loa kèn) đặt tại trung tâm

Đây là bộ loa phóng công suất lớn. Chúng thường đặt tại trụ trung tâm, có thể phát rất xa. Nhờ vậy đem lại hiệu quả cao trong việc tuyên truyền ngay tại Ủy Ban Xã Phường.

 

Trụ Anten tam giác cao từ 21m tới 30m

Đây là trụ trung tâm cho việc phát sóng và phát thanh của truyền thanh không dây cho phường xã. Và nó cũng là nơi gắn Anten phát sóng và Loa phóng thanh công suất lớn. Trụ thường cao từ 21 mét tới 30 mét tùy địa hình. Có thể là trụ tam giác dây néo (giá cả thấp nhưng tốn diện tích đất nhiều) hoặc trụ tự đứng (không tốn diện tích đất nhưng giá thành cao).

hệ thống âm thanh cấp xã

 

Hệ thống tiếp đất cho phòng máy

Đây là hệ thống tiếp đất chống giật cho phòng máy. Nó vừa có chức năng thoát sét, thoát nhiễu, vừa có khả năng chống giật do nguồn gây ra. Thông thường sử dụng 3 tới 5 cọc mạ đồng 2,4m chôn dưới đất. Sau đó, chúng được kết nối lại với nhau.

 

Cáp dẫn sóng cao tần RG8 A/U hoặc 1/2” gồm 2 đầu connecter

Cáp dẫn sóng cao tần thường sử dụng là RG8 hoặc cáp 1/2” để dẫn sóng cao tần từ máy phát tới Anten bức xạ. Thông thường cáp này không nên dài quá 100 mét sẽ cho chất lượng phát sóng tốt nhất.

 

Đây là những thiết bị cấu tạo nên hệ thống âm thanh cấp xã dùng sóng FM. Để có 1 cấu hình hợp lý nhất và đỡ tốn kém nhất hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn, lắp đặt.

CÔNG TY ĐIỆN TỬ CÔNG NGHỆ SỐ VIỆT HƯNG

Trụ sở Việt Hưng Audio

  • Địa chỉ: Số 8/486 Đường Xuân Đỉnh - Hà Nội (Gần Ngã Tư Tân Xuân, Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Thăng Long) 
  • Điện thoại: (024) 3750 28 98 - (024) 3750 26 96 - 0988 970 666 - 098 86 86 083 - 096 374 2828 
  • Email: amthanhviethung@gmail.com - viethungaudio@gmail.com - viethungepc@gmail.com 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả