logo

Hệ thống truyền thanh cấp xã bao gồm những thiết bị nào?

Những thông tin cơ bản,quan trọng về lựa chọn vật tư, phương án thiết kế lắp đặt hệ thống truyền thanh có dây, truyền thanh không dây, truyền thanh thông minh

Lựa chọn phương án, thiết bị, lắp đặt Hệ thống truyền thanh, âm thanh thông báo, nhà xưởng như thế nào để đạt tối ưu, hiệu quả?

Hệ thống truyền thanh là hệ thống âm thanh thông báo, truyền tin được dùng nhiều trong truyền thanh thông báo cấp xã, phường, huyện, tòa nhà, nhà ga, bến cảng, đơn vị bộ đội, công an, nhà xưởng, âm thanh phòng hội thảo, hội nghị. Hiện nay, có 3 loại hệ thống truyền thanh cơ bản: Hệ thống truyền thanh có dây; hệ thống truyền thanh không dâyHệ thống truyền thanh thông minh ứng dụng công nghệ thông tin. 

Lựa chọn hệ thống, thiết kế hệ thống truyền thanh như thế nào là vấn đề không quá khó, tuy nhiên, nếu không tính toán kỹ và thiết kế, tư vấn không tốt sẽ dễ gây hậu quả khó lường, như: Đầu tư lãng phí, kém hiệu quả, chất lượng hệ thống không tốt, hay cháy chập, hỏng hóc, hú, rít, tiếng không trong sáng, không đáp ứng yêu cầu sử dụng.v.v...

>>>> XIN LIÊN HỆ: 0988 970 666 (đt, zalo,viber..) để được phục vụ, tư vấn 24/7

Hệ thống truyền thanh thông minhHệ thống truyền thanh thông minh đúng chuẩn Việt Nam

1. Các loại hệ thống truyền thanh hiện nay

 • Hệ thống truyền thanh có dây chất lượng cao, tính năng tiên tiến hiện đại, kết nối thông minh, FM, USB, bluetooth, độ bền cao, tải xa đến 20 km, đáp ứng tốt cả ở khu vực miền núi, vùng biển, hải đảo, nhà ga, bến cảng, tòa nhà chung cư, xưởng sản xuất

 • Hệ thống truyền thanh không dây sóng FM theo đúng quy định của nhà nước, truyền tải xa đến 50-60km không cần dùng dây truyền thanh, rất tiện lợi cho vùng núi, hải đảo, nơi địa hình khó khăn phức tạp, khó thi công.

 • Hệ thống truyền thanh thông minh ứng dụng công nghệ thông tin, còn gọi là hệ thống truyền thanh IP, kết nối internet, có thể dùng sim 3G, 4G, 5G đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam theo Thông tư số 39/2020/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Có sẵn phần mềm tích hợp nhiều tính năng như: Hẹn giờ, lập lịch tự phát sóng, tự đọc văn bản, đọc file MP3…rất tiện lợi cho việc biên tập nội dung và phát thanh.  Người phát thanh chỉ cần một chiếc máy tính kết nối internet là có thể phát thông báo, điều khiển hệ thống tại bất cứ đâu mà không cần phải đến trạm phát thanh và có thể phát thanh đi bất cứ nơi nào, đồng thời cho phép nhiều người có thể làm việc online hiệu quả.

 

1. Các tiêu chí của Hệ thống truyền thanh chuẩn:

1 ⇒ Công suất phải đủ, âm thanh trong sáng, rõ ràng, tỏa đều, phủ khắp không gian cần phát thanh;  tránh tình trạng nơi thì tiếng lớn quá, chói tai; nơi thì tiếng nhỏ quá, nghe không rõ, hoặc chất lượng kém.

2 ⇒ Việc thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống truyền thanh phải phù hợp yêu cầu, đặc điểm, chức năng của từng hệ thống, của từng đơn vị, địa phương và mức đầu tư; đảm bảo tối ưu, hiệu quả, tránh lăng phí tiềm năng, đầu tư, hoặc đầu tư không đúng, cho ra hệ thống âm thanh chất lượng không đáp ứng.

3 ⇒ Hệ thống âm thanh chất lượng cao nhưng độ bền cũng phải cao, an toàn tuyệt đối, không chập cháy, hỏng, hóc; dễ lắp đặt, dễ quản lý, sử dụng, có khả năng kết nối đa phương tiện, như: kết nối máy tính, máy chiếu, đèn Led, kết nối smart phone, thiết bị số, kết nối truyền hình trực tuyến. Có như vậy mới thích ứng tốt với chuyển đối số, chính phủ điện tử và Công nghệ 4.0 và đang hướng tới Cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ 5.

 >>>> XEM NGAY: Hệ thống truyền thanh thông minh ứng dụng công nghệ thông tin dùng sim 3G, 4G, 5G chuẩn nhất theo thông tư số 39/2020/TT-BTTTT của Bộ Thông tin truyền thông

 Để được phục vụ và tư vấn tốt nhất, xin liên hệ Hotline/Zalo/Viber hoặc messenger: 0988 970 666 – 0944 970 666 – 096 374 2828

Một số tăng âm truyền thanh chất lượng cao hãng AAV

2. Lưu ý chọn phương án, mua thiết bị, lắp đặt hệ thống truyền thanh

Hệ thống truyền thanh ngày càng trở lên đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ tổ chức, cơ quan, đơn vị nào. Đặc biệt, khi mà thế giới ngày càng trở lên phẳng hơn, tiếp cận công nghệ 4.0; 5.0 ngày càng mạnh mẽ hơn, xã hội bùng nổ thông tin, các vấn đề an ninh phi truyền thống, như dịch bệnh, thiên tai, bão lụt thì việc truyền thanh công cộng càng trở nên quan trọng. Do đó, việc lên phương án, mua thiết bị, lắp đặt đều phải tính toán thật kỹ, hiệu quả, tối ưu để tránh những sai lầm chết người khi lựa chọn, thiết kế, mua thiết bị, lắp đặt Hệ thống truyền thanh. Việt Hung Audio đề nghị Quý khách một số điểu chú ý sau đây:

2.1 Phải căn cứ vào nhu cầu và mục đích sử dụng

Để xây dựng phương án, lựa chọn thiết, bố trí hệ thống phù hợp để tránh lãng phí đầu tư và tránh đầu tư không đáp ứng yêu cầu, không hiệu quả, tối ưu

2.2 Phải căn cứ vào không gian, điều kiện địa hình, thời tiết vùng phát thanh

       Nắm chắc không gian, điều kiện địa hình, thời tiết, khí hậu, thủy văn là nội dung rất quan trọng để lựa chọn phương án truyền thanh có dây, không dây hay ứng dụng công nghệ thông tin.. Để âm thanh phủ đều khắp nơi, mọi người ở vị trí nào cũng có thể nghe rõ ràng, rành mạch thì hệ thống truyền thanh phải được thiết kế tối ưu phù hợp nhất. 

2.3 Phải biết được sự tương thích của các thiết bị

      Sự tương thích của thiết bị chính là tương thích cả về công suất lẫn khả năng hoạt động, nhất là các chuẩn đầu vào, đầu ra, của các thiết bị. Các thiết bị tương thích với nhau mới cho ra dàn âm thanh tốt, ngược lại thiết bị không tương thích, bộ dàn sẽ tạo ra tín hiệu âm thanh không chất lượng, tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống cũng sẽ khó đảm bảo có thể hoạt động tốt trong thời gian dài. Vì vậy, trước khi quyết định mua dàn âm thanh nào, bạn cũng cần phải nghiên cứu thật kỹ thông số và độ tương thích giữa các thiết bị.

2.4 Phải căn cứ vào ngân sách đầu tư

    Cùng với 1 hệ thống, không gian phát thanh như nhau, nhưng có nhiều phương án khác nhau, nên giá thành của các hệ thống truyền thanh cũng khác nhau, có khi là chênh nhau nhiều lần. Do vậy, khi lựa chọn lắp đặt, bạn phải hết sức chú ý đến ngân sách đầu tư để lựa chọn được hệ thống truyền thanh tối ưu, hiệu quả nhất với mức đầu tư của mình, tránh được lãng phí đầu tư, hoặc kém hiệu quả, chất lượng thấp. Để lựa chọn được hệ thống truyền thanh chất lượng, hiệu quả, phù hợp với kinh phí đầu tư, bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và uy tín trong ngành như Việt Hưng Audio

2.5 Phải chọn được Công ty Báo giá tối ưu, hiệu quả, chuyên nghiệp

.      Để đáp ứng với từng hệ thống truyền thanh, từng mức đầu tư và từng cơ quan, đơn vị, Việt Hưng Audio lập sẵn các phương án âm thanh hội trường sân khấu với các mức báo giá tối ưu, hiệu quả nhất. 

 Trân trọng kính mời Quý khách liên hệ: 0988. 970. 666 để nhận báo giá hệ thống truyền thanh chi tiết, tối ưu, hiệu quả, phục vụ 24/7!

3. Làm sao chọn được công ty uy tín tư vấn, thiết kế, cung cấp vật tư, lắp đặt hệ thống truyền thanh tối ưu, hiệu quả

       Việt Hưng Audio hiện đang là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các dàn âm thanh, hệ thống âm thanh, hệ thống truyền thanh trên thị trường Việt Nam và một số nước trên thế giới. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Việt Hưng có chuyên môn, trách nhiệm, tâm huyết và đạo đức nghề nghiệp cao, nhân viên dày dặn kinh nghiệm đã xây dựng hàng ngàn phương án, dàn âm thanh chất lược cao, tối ưu, hiệu quả và mức đầu tư rẻ nhất.

     Các thiết bị âm thanh của Việt Hưng Audio đều được nhập khẩu chính hãng, chất lượng cao với đầy đủ giấy tờ chứng nhận CO CQ và được được bảo hành từ 1 đến 3 năm. Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm do Việt Hưng Audio phân phối.

       Hệ thống chi nhánh của Việt Hưng Audio có mặt trên khắp cả nước giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm thực tế trước khi quyết định mua. Bạn có nhu cầu, xin hãy liên hệ với Việt Hưng Audio để được tư vấn, hỗ trợ và phục vụ tối ưu nhất

4. Việt Hưng Audio – Công ty sản xuất, nhập khẩu, phân phối các hệ thống truyền thanh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên và xin cam kết:

1 ⇒♥: Chỉ bán hàng chính hãng, chất lượng cao, đầy đủ giấy tờ hợp pháp.

2 ⇒♥: Giá bán chuẩn, nét nhất, là giá xuất xưởng.

3 ⇒♥: Tư vấn, thiết kế hệ thống miễn phí, đảm bảo hệ thống tối ưu và hiệu quả nhất. Việt Hưng Audio luôn đưa ra các phương án tối ưu nhất chủ đầu tư, lãnh đạo các cấp lựa chọn.

4 ⇒♥: Cam kết chất lượng chuẩn và bền nhất, bảo hành dài lâu, đến 36 tháng và hỗ trợ người dùng trong suốt quá trình sử dụng.

5 ⇒♥: Luôn có chính sách đặc biệt ưu các dự án, công ty, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị bộ đội, công an, nhà trường học…

5. Quy trình tư vấn, thiết kế, lắp đặt Hệ thống truyền thanh của Việt Hưng Audio

      Thiết kế, lắp đặt hệ thống truyền thanh rất phức tạp, gồm nhiều thiết bị khác nhau. Để đảm bảo Dàn âm thanh hội trường chất lượng, đòi hỏi phải có quy trình khảo sát, thiết kế, lắp đặt, hướng dẫn đào tạo sử dụng chuẩn, tối ưu nhất.

Việt Hưng Audio, xây dựng quy trình tư vấn, lắp đặt âm thanh, thiết bị truyền thanh, hệ thống truyền thanh chuẩn gồm 7 bước sau đây:

 • Bước 1 - Tiếp nhận, xử lý yêu cầu của khách hàng: Khi có yêu cầu của khách hàng, Việt Hưng Audio sẽ tiếp nhận thông tin 1 cách đầy đủ nhất, sẽ tham vấn sơ bộ cho khách hàng cách thức và phương án làm việc hợp lý nhất.

 • Bước 2 -  Khảo sát, đánh giá công trình: Việt Hưng Audio sẽ phối hợp với khách hàng, lên lịch cụ thể, cử cán bộ, kỹ sư có trình độ, tay nghề và đạo đức tốt nhất tiến hành khảo sát chi tiết công trình với không gian cần lắp đặt và ý kiến khách hàng.

 • Bước 3 - Thiết kế, xây dựng kế hoạch, tư vấn thiết bị,  phương án tối ưu nhất và báo giá chuẩn nhất: Trên cơ sở dữ liệu đã khảo sát, đánh giá và trên cơ sở ý kiến của khách hàng, Việt Hưng Audio sẽ tiến hành thiết kế hệ thống, xây dựng kế hoạch, lên phương án thiết bị, kiến trúc hệ thống và lắp đặt với tiêu chí đảm bảo tối ưu nhất, báo giá cho khách hàng nét nhất để đảm bảo hợp tác hiệu quả nhất, ngay từ đầu.

 • Bước 4 – Tiến hành thi công, lắp đặt: Sau khi khách hàng chốt phương án Việt Hưng sẽ tiến hàng thi công, lắp đặt. Quy trình chuẩn như sau:

o Xác định các vị trí lắp đặt loa, cụm loa, cột loa, cột phát sóng, nơi để các thiết bị, người phát thanh...

o Đi dây, kết nối đường dây với hệ thống loa truyền thanh

o Kết nối dây, tăng âm truyền thanh, các bộ xử lý âm thanh, micro và tín hiệu giữa các thiết bị

o Setup cấu hình cho hệ thống truyền thanh, đo đạc để căn chỉnh âm thanh hợp lý nhất.

 • Bước 5 – Nghiệm thu công trình: Sau khi hoàn thành thi công, lắp đặt, hướng dẫn vận hành, chạy demo chuẩn, Việt Hưng sẽ báo cáo khách hàng để tiến hành bàn giao, nghiệm thu.

 •  Bước 6 – Bảo hành và bảo trì: Việt Hưng Audio sẽ tiến hành bảo hành và bảo trì theo thỏa thuận hợp đồng với khách hàng sau khi đưa hệ thống âm thanh vào vận hành chính thức.

 • Bước 7 - Đồng hành cùng khách hàng: Tất cả các công trình, dự án do Việt Hưng Audio được triển khai lắp đặt, Việt Hưng đều đồng hành cùng khách hàng  vĩnh viễn trong suốt quá trình sử dụng, vận hành để đảm bảo công trình luôn chất lượng nhất, tối ưu, hiệu quả nhất.

            Việt Hưng Audio đã cung cấp giải pháp, thi công và lắp đặt hệ thống âm thanh, ánh sáng, truyền hình trực tuyến, hệ thống truyền thanh, âm thanh thông báo, âm thanh tòa nhà, âm thanh nhà xưởng, công nghệ thông tin, công nghệ số cho nhiều công trình lớn như: Nhà văn hóa, hệ thống hội thảo, âm thanh hội trường, truyền hình trực tuyến, truyền thanh thông minh, CNTT cho  tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; các tập đoàn Vincom, Tập đoàn xây dựng, Hệ thống khách sạn Mường Thanh, Các công ty thuộc Tập đoàn Viettel; Tập đoàn xây dựng Nam Cường, Đại học FPT, Thủy điện Sơn La, Ban Cơ yếu Chính phủ, Tập đoàn xây dựng Vinaconex, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Hòn Dấu Resort, Cúc Phương Resort, Trường Múa Việt Nam,… các dự án, các nhà xưởng khu công nghiệp, các Hội trường, phòng hội thảo, phòng họp trực tuyến, phòng dạy học đa năng cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các khu đô thị, khu vui chơi giải trí, sân khấu chuyên nghiệp, resort, khách sạn, nhà hàng, vũ trường, karaoke, quán bar…

>>>> BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

     Việt Hưng Audio rất mong muốn rằng, với tầm nhìn tổng quan về hệ thống âm thanh hội trường, các bạn hết sức lưu ý khi lựa chọn phương án, mua các thiết bị, lắp đặt hệ thống truyền thanh nên cân nhắc thật kỹ về chất lượng, giá cả, lựa chọn nhà tư vấn, cung cấp vật tư, lắp đặt hệ thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các dự án mà Việt Hưng Audio đã thực hiện để lựa chọn được phương án, thiết bị, hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu cũng như ngân sách mà cơ quan, đơn vị của Bạn cần đầu tư. 

 

CÔNG TY ÂM THANH ÁNH SÁNG VIỆT HƯNG - VIỆT HƯNG AUDIO

 •  
  • Trụ sở chính: Số 8/486 Xuân Đỉnh, Hà Nội
  • Chi nhánh:
   • Số 1039 Cách Mạng Tháng 8, P7, Quận Tân Bình, TP.HCM
   • 515 Âu Cơ, Q. Liên Chiểu, tp Đà Nẵng
  • Hotline: 0988 970 666; 0944 970 666; 096 374 2828
  • Website: https://viethungaudio.vn

>>>> VIỆT HƯNG AUDIO XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN VÀ HÂN HẠNH ĐƯỢC VINH DỰ PHỤC VỤ, HỢP TÁC VỚI QUÝ KHÁCH!

----------------------------------------------------------------------------

Một số thông tin bổ sung về truyền thanh xã phường

Hệ thống truyền thanh cấp xã phường từ lâu đã không còn xa lạ với người dân. Có thể nói hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông tin từ các tổ chức cơ quan nhà nước đến mọi người dân.

Tuy là hệ thống đã có từ lâu, nhưng chúng vẫn luôn được cập nhật các thiết bị kỹ thuật mới và tiên tiến. Để nắm được hệ thống truyền thanh không dây phường xã gồm những gì, chúng tôi sẽ liệt kê một số thiết bị trong bài viết này.

Hệ thống truyền thanh cấp xã phường

Máy phát sóng FM 50W

Đây được xem là trái tim của hệ thống không dây phường xã dùng sóng FM. Thiết bị có nhiệm vụ điều chế tín hiệu âm thanh với tín hiệu cao tần để truyền đi xa. Đồng thời kết hợp cả tín hiệu điều khiển RDS thành sóng mang, điều khiển các cụm thu không dây FM.

Bộ anten phát sóng FM inox/nhôm, phân cực đứng, vô hướng

Đây là thiết bị bức xạ sóng cao tần ra không gian nhằm truyền đi những nơi muốn. Anten phát sóng FM được làm từ chất liệu inox hoặc nhôm định hình cao cấp không bị gỉ sét và có độ bền cao.

Cụm thu truyền thanh không dây kỹ thuật số 60W/120W 

Đây là thiết bị đầu cuối của hệ thống. Cụm truyền thanh không dây cho phường xã FM hay còn gọi là đầu thu không dây FM hoặc bộ thu không dây FM. Thiết bị sẽ thu sóng cao tần từ đài phát tại trung tâm, sau đó giải mã tín hiệu đó thành tín hiệu âm tần và tín hiệu điều khiển RDS. Sau đó, nó sẽ khuếch đại tín hiệu lên và phát ra loa để phục vụ nhân dân.

Loa phóng thanh Việt Nam 25W/16 Ohm vành loa nhựa

Đây là thiết bị gắn vào cụm thu FM không dây và có thể phát ra âm thanh truyền đi xa. Ngày trước chúng ta hay dùng loa Trung Quốc vành nhôm hoặc loa Việt nam vành nhựa. Nhưng cả 2 loại chất lượng không ổn định, độ bền thấp gây ra mất niềm tin vào chất lượng hệ thống.

Bộ phát mã tín hiệu RDS

Bộ phát mã tín hiệu RDS hay còn gọi là tín hiệu điều khiển. Nó là thiết bị sẽ phát 1 tín hiệu điều chế chung với sóng cao tần. Sau đó tới máy thu sẽ được giải mã để điều khiển tắt mở cụm thu FM từ xa hoặc chống nhiễu khi có những tín hiệu lạ cùng tần số phát.

 

Bàn trộn âm thanh (Mixer)

Đây là thiết bị có chức năng trộn và chọn các loại tín hiệu âm thanh để phát đi. Hiện nay loại này rất đa dạng và nhiều mẫu mã khác nhau. Loại từ 8 đường tới 12 đường là đủ dùng cho hệ thống FM này.

Bộ Micro thông báo để bàn

Micro để bàn bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn, loại có đế hoặc đế rời. Hãng sản phẩm thì tùy giá cả và chất lượng mà chọn như Shure hay TOA.

 

Đầu thu sóng FM chuyên dụng

Máy Radio thường sẽ chọn loại Radio SONY. Còn đầu thu sóng FM chuyên dụng thì nên dùng loại FM của AAV. Đây đều là những thiết bị tốt, chuyên dùng để tiếp âm các đài truyền thanh cấp trên.

Tai nghe không dây kiểm âm

Đây là loại tai nghe FM chuyên dụng. Nó có thể thu bất kỳ tần số FM nào mà các đài phát. Vì vậy khi kiểm tra chất lượng âm thanh của đài phát đi thì ta nên sử dụng bộ này.

 

Ổn áp 3KVA 

Để ổn định nguồn cho các thiết bị khác hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, tránh được một số tác động từ nguồn bên ngoài vào.

 

Bộ loa phóng thanh cự ly xa (Loa kèn) đặt tại trung tâm

Đây là bộ loa phóng công suất lớn. Chúng thường đặt tại trụ trung tâm, có thể phát rất xa. Nhờ vậy đem lại hiệu quả cao trong việc tuyên truyền ngay tại Ủy Ban Xã Phường.

Trụ Anten tam giác cao từ 21m tới 30m

Đây là trụ trung tâm cho việc phát sóng và phát thanh của truyền thanh không dây cho phường xã. Và nó cũng là nơi gắn Anten phát sóng và Loa phóng thanh công suất lớn. Trụ thường cao từ 21 mét tới 30 mét tùy địa hình. Có thể là trụ tam giác dây néo (giá cả thấp nhưng tốn diện tích đất nhiều) hoặc trụ tự đứng (không tốn diện tích đất nhưng giá thành cao).

 

Hệ thống tiếp đất cho phòng máy

Đây là hệ thống tiếp đất chống giật cho phòng máy. Nó vừa có chức năng thoát sét, thoát nhiễu, vừa có khả năng chống giật do nguồn gây ra. Thông thường sử dụng 3 tới 5 cọc mạ đồng 2,4m chôn dưới đất. Sau đó, chúng được kết nối lại với nhau.

 

Cáp dẫn sóng cao tần RG8 A/U hoặc 1/2” gồm 2 đầu connecter

Cáp dẫn sóng cao tần thường sử dụng là RG8 hoặc cáp 1/2” để dẫn sóng cao tần từ máy phát tới Anten bức xạ. Thông thường cáp này không nên dài quá 100 mét sẽ cho chất lượng phát sóng tốt nhất.

 

Đây là những thiết bị cấu tạo nên hệ thống âm thanh cấp xã dùng sóng FM. Để có 1 cấu hình hợp lý nhất và đỡ tốn kém nhất hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn, lắp đặt.

CÔNG TY ĐIỆN TỬ CÔNG NGHỆ SỐ VIỆT HƯNG

Trụ sở Việt Hưng Audio

 • Địa chỉ: Số 8/486 Đường Xuân Đỉnh - Hà Nội (Gần Ngã Tư Tân Xuân, Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Thăng Long) 
 • Điện thoại: (024) 3750 28 98 - (024) 3750 26 96 - 0988 970 666 - 098 86 86 083 - 096 374 2828 
 • Email: amthanhviethung@gmail.com - viethungaudio@gmail.com - viethungepc@gmail.com