logo

Loa nghe nhạc và loa karaoke có thể thay thế được cho nhau không?

Loa nghe nhạc không thể thay thế chức năng, công dụng của loa karaoke. Tại sao lại như vậy?

Loa karaoke loa nghe nhạc có thay thế được cho nhau khi sử dụng hay không? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi có ý định sắm chiếc loa cho bộ dàn âm thanh của mình. Để trả lời được câu hỏi này, Việt Hưng Audio dựa trên đặc điểm tính năng và cấu tạo kỹ thuật của mỗi loại loa. Từ đó giúp bạn giải đáp được thắc mắc trên.

Dùng loa nghe nhạc thay thế loa karaoke được không?

Nhiều người cho rằng loa nói chung thì đều được sử dụng như nhau và có thể thay thế loa chuyên dụng. Tuy nhiên đó là nhận định sai lầm. Các loại loa có cấu tạo bộ phận kỹ thuật và có tính chuyên biệt riêng. Do đó việc bạn sử dụng loa không đúng chức năng công dụng của nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản phẩm.

Với câu hỏi đã nêu trên, Việt Hưng Audio khuyên bạn KHÔNG NÊN sử dụng loa nghe nhạc để hát karaoke. Bởi nó tiềm ẩn các hạn chế và nguy cơ sau:

- Loa dễ bị cháy: Loa nghe nhạc không có mạch bảo vệ treble, không có cầu chì để ngắt điện trong trường hợp quá tải. Do vậy, dùng loa nghe nhạc để hát karaoke tiềm ẩn nguy cơ chập điện, cháy nổ rất cao.

- Trải nghiệm không thỏa mãn: người hát karaoke sẽ có cảm giác bị hụt hơi khi sử dụng loa nghe nhạc để hát karaoke. Giọng hát phát ra từ loa không nổi rõ và vang như khi hát trên thiết bị loa karaoke chuyên dụng. Đó là bởi loa nghe nhạc được thiết kế nhằm mang lại sự cân bằng giữa 3 dải âm bass – mid – treble. Trong khi đó, loa karaoke được thiết kế ưu tiên tái tạo dải âm mid (âm trung) cho giọng hát rõ ràng, sáng rõ và mạch lạc.

- Độ bền không cao: Loa nghe nhạc dễ bị cháy, hỏng khi dùng để hát karaoke. Đó là bởi khi hát, tín hiệu âm thanh vào loa không ổn định. Nhất là khi micro bị rít, hú to thì công suất đầu ra sẽ rất lớn. Từ đó nguy cơ cháy loa là rất cao. Trong khi đó, loa karaoke chuyên dụng đều có các mạch bảo vệ. Do vậy công suất có khả năng chịu tải lớn, đáp ứng với sự đột biến nhanh trong tín hiệu âm thanh đầu vào.

Vậy còn sử dụng loa karaoke để nghe nhạc thì sao?

Nếu sử dụng loa karaoke để nghe nhạc thì người nghe sẽ không cảm nhận hết được cái tinh tế trong từng bài nhạc. Đặc biệt là những bản nhạc có dải âm cao và trầm. Loa karaoke chỉ được dùng để nghe những dòng nhạc đại chúng như nhạc trẻ, nhạc dance,… Còn nó sẽ không phù hợp đối với dòng nhạc âm hưởng, da diết.

Tại sao không thể dùng loa nghe nhạc thay thế loa karaoke?

Những thông số kỹ thuật, cấu tạo và đặc điểm của hai thiết bị loa này là hoàn toàn khác nhau. Do đó, bạn không nên sử dụng loa nghe nhạc loa karaoke để thay thế cho nhau.

Thiết kế bên ngoài

Loa nghe nhạc thường có thiết kế dọc để phù hợp với độ cao của người ngồi nghe nhạc. Người ta thiết kế loa nghe nhạc tập trung vào cả 3 dải âm để người nghe thưởng thức và cảm nhận được nhiều dòng nhạc khác nhau. Bên cạnh đó, loa còn có các linh kiện có độ tinh khiết cao để đảm bảo mang lại âm thanh tự nhiên, trung thực nhất.

Còn các dòng loa karaoke thường được thiết kế ngang nhằm hỗ trợ việc treo loa lên tường. Loa karaoke tập trung chính vào dải âm mid-range. Bởi tiêu chí hàng đầu của dòng loa này là độ to, rõ âm thanh và độ bền sản phẩm. Phần này được trang bị mạch bảo vệ chống cháy khi loa hoạt động ở cường độ cao, tín hiệu âm thanh đầu vào lớn.

Thiết bị ghép nối

Loa karaoke được kết nối với các thiết bị khác trong dàn âm thanh karaoke. Ví dụ như đầu karaoke, amply karaoke, micro, loa siêu trầm,…

Loa nghe nhạc được kết nối với các thiết bị trong dàn âm thanh nghe nhạc như đầu CD hoặc DAC, amply nghe nhạc, loa siêu trầm,…

Một số dòng loa karaoke bán chạy tại Việt Hưng Audio

Loa karaoke chuyên nghiệp, giá rẻ AAV FSD-830

Loa karaoke chuyên nghiệp, giá rẻ AAV SRV-8825

Loa karaoke BMB CS 480V

Loa karaoke Bose 301 V

Công ty Điện tử Công nghệ số Việt Hưng là đơn vị số 1 trong lĩnh vực cung cấp hệ thống truyền thanh; âm thanh sân khấu ngoài trời, âm thanh hội trường, âm thanh hội nghị, âm thanh hội thảo, âm thanh tổ chức sự kiện, âm thanh thông báo, nhạc nền, bar, vũ trường, karaoke, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến,… Nếu có nhu cầu và tìm hiểu thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn hoặc hỗ trợ!

CÔNG TY ĐIỆN TỬ CÔNG NGHỆ SỐ VIỆT HƯNG

Trụ sở Việt Hưng Audio

Địa chỉ: Số 8/486 Đường Xuân Đỉnh - Hà Nội (Gần Ngã Tư Tân Xuân, Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Thăng Long) 

Điện thoại: (024) 3750 28 98 - (024) 3750 26 96 - 0988 970 666 - 098 86 86 083 - 096 374 2828 

Email: amthanhviethung@gmail.com - viethungaudio@gmail.com - viethungepc@gmail.com