logo

Loa SUB là gì? Có những loại loa sub nào phổ biến?

Loa sub hay mọi người thường biết đến cái tên đó là loa siêu trầm. Đây là loại loa không thể thiếu trong dàn âm thanh chuyên nghiệp hiện nay. Tuy nhiên nhiều người lại không biết loa sub là gì và có những loại loa sub nào. Vậy hãy để Việt Hưng giúp bạn nh

Loa sub hay mọi người thường biết đến cái tên đó là loa siêu trầm. Đây là loại loa không thể thiếu trong dàn âm thanh chuyên nghiệp hiện nay. Tuy nhiên nhiều người lại không biết loa sub là gì và có những loại loa sub nào. Vậy hãy để Việt Hưng giúp bạn nhé. 

Loa sub là gì?

Loa sub là loại loa thuộc dòng siêu trầm. Dòng loa này được sản xuất với mục đích nhằm tạo ra tần âm thấp nhất. Từ đó người nghe có thể nghe những âm thanh đằm thắm với thiết kế theo phong cách riêng biệt. Loa sub hoạt động riêng biệt với chức năng tạo ra âm thanh ở tần số thấp từ 20 đến 200 Hz, cho ra chất lượng âm thanh mạnh mẽ

Nếu sử dụng đúng loa sub tích hợp với dàn âm thanh sẽ cải thiện được chất lượng của hệ thống âm thanh. Độ sâu và chiều rộng cho âm trường của âm thanh tốt hơn và có thể giảm bớt những tiếng nặng.

Loa sub là gì?

Loa sub là gì?

Cấu tạo của loa sub gồm 3 bộ phận chính: thùng loa, lõi loa và dây kết nối. Phần lõi loa, nhiều loa trần gắn với nhau để tạo thành loa siêu trầm được đặt trong thùng loa. Chúng được làm bằng chất liệu gỗ cao cấp cùng với khả năng chống chịu cực tốt.

Loa sub sở hữu thiết kế đa dạng, tùy từng dòng loa thì sẽ được làm từ những chất liệu khác nhau. 

Các loại loa sub phổ biến trên thị trường hiện nay

1. Loa sub chủ động (sub điện)

- Đây là loại loa tích hợp kết nối với hệ thống amply riêng ở ngay bên trong để tạo ra tín hiệu âm bass. Người ta thường sử dụng loa sub chủ động trong trường hợp amply và receiver trong hệ thống âm thanh không đáp ứng điều kiện để tạo ra âm bass

- Ta có thể kết nối sub điện với hệ thống âm thanh mà không cần dùng đến dây cáp

- Sub điện được sản xuất thiết kế sẵn mạch công suất trong nên bạn không cần phải kết nối chúng với amply. Chỉ cần kết nối tín hiệu âm thanh cới đầu vào là có thể sử dụng.

Loa sub điện

Loa sub điện

2. Loa sub bị động (sub hơi)

- Là loại loa không tích hợp kết nối với hệ thống amply bên trong. Vì vậy bạn cần bổ sung thêm một amply rời hoặc công suất đi kèm để cung cấp tín hiệu âm thanh.

- Khi sử dụng sub hơi thì bạn cần chuẩn bị và phải kết nối cầu kỳ hơn sub điện.

Loa sub hơi

Loa sub hơi

3. Loa sub đẳng cấp

- Dòng loa đẳng cấp này được thiết kế đặc biệt với 2 loa bass sắp xếp ở vị trí đối xứng nhau. Vì được sắp xếp ở vị trí phù hợp nên đã tạo ra đường sóng âm chuyển động, va đạp vào nhau. Trong không gian hẹp, dòng âm thanh chuyển động sinh ra sự va đập và tạo ra âm bass cực mạnh. Vì đó mà loa sub đẳng cấp thường được sử dụng trong không gian karaoke, vũ trường,...

4. Loa sub liền hộp

- Đây cũng là một dòng loa được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên lại không có gì quá khác biệt so với những dòng loa sub khác. Dòng loa này được thiết kế với thùng loa là một khối kim loại, liền hộp kín đáo, được kết nối kèm theo Woofer để kết nối ra bên ngoài. 

Loa sub liền hộp

Loa sub liền hộp

5. Loa sub có lỗ thông hơi

- Dòng loa sub này thì hơi đặc biệt hơn so với những dòng loa khác. Đó là thùng loa có một lỗ nhỏ. Lỗ nhỏ này có chức năng dùng để thông hơi và thông khí mạnh. Chính sự thông hơi này mà đã tạo ra những âm trầm mạnh mẽ hơn, mang lại cho người nghe cảm giác tuyệt vời hơn. Lỗ thông hơi này có thể đặt ở trước hoặc đằng sau loa.

- Loa sub mà có lỗ thông hơi đặt ở phía trước của loa thì thường được đặt ở trong không gian nhỏ, hẹp. 

Công dụng của loa sub

Hệ thống âm thanh rạp hát, sân khấu và dàn karaoke gia đình đang ngày càng phổ biến thì loa sub là một thiết bị không thể thiếu. Loa sub chịu trách nhiệm các kênh tiếng khác nhau như: kệnh trung tâm, kênh hiệu ứng surround,... Sử dụng loa sẽ tạo ra tiếng bass trong dàn âm thanh là điều cần thiết.

- Loa sub hỗ trợ âm thanh được ấm hơn, tiếng bass lâu hơn và dày hơn. Điều đó giúp cho âm thanh chân thật, micro sẽ nhạy hơn và hay hơn

- Tiếng bass là âm thanh hay nhất trong hệ thống âm thanh nghe nhạc. Do đó loa sub đóng vai trò quan trọng trong việc giúp truyền tải trọn vẹn đầy đủ hết những cung bậc âm thanh của bản nhạc. Giúp bản nhạc mạnh mẽ, uy lực hơn, tuy nhiên lại mềm mại, sâu lắng hơn nhờ có tần số thấp từ 20 đến 200 Hz.

- Khai thác triệt để công dụng và ứng dụng của hệ thống âm thanh khác. Loa siêu trầm chuyên dụng cho việc chơi nhạc ở tần số thấp cần thiết cho dàn nhạc chất lượng.

Trên đây là những thông tin về loa sub và các loại loa sub phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn lựa chọn được loại loa sub phù hợp với mình.