logo

Loa treble là gì? Phân loại và vai trò của loa treble trong âm thanh

Loa treble là gì? Bạn đã từng nghe đến cụm từ này khi tìm hiểu về các thiết bị âm thanh hay chưa? Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ khái niện của loa treble cũng như phân loại và vai trò của loa treble trong âm thanh thì hãy cũng Vinasound tìm hiểu ngay sau đây nh

Loa treble là gì? Bạn đã từng nghe đến cụm từ này khi tìm hiểu về các thiết bị âm thanh hay chưa? Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ khái niện của loa treble cũng như phân loại và vai trò của loa treble trong âm thanh thì hãy cũng Vinasound tìm hiểu ngay sau đây nhé.


Loa treble là gì?

Loa treble là gì

Loa treble (Tweeter) là một loại loa được thiết kế để tái sản xuất các tần số cao trong dải âm thanh cao trên 3000Hz. Trong hệ thống loa đa dải, loa treble thường được sử dụng để phát lại âm thanh chi tiết và sắc nét ở tần số cao, trong khi các loa midrange và loa bass được sử dụng để tái hiện các tần số trung và thấp hơn.

Loa treble thường được chế tạo với màng loa nhỏ và nhẹ để có thể di chuyển nhanh và phát ra âm thanh tần số cao một cách chính xác. Các loa treble có thể sử dụng nhiều công nghệ khác nhau như loa dome, loa ribbon, loa phản xạ âm, hoặc loa hướng âm, tuỳ thuộc vào mục đích và ứng dụng của nó.

Sự hiện diện của loa treble trong một hệ thống âm thanh giúp cải thiện chất lượng âm thanh và đảm bảo rằng tất cả các tần số âm thanh, từ cao đến thấp, được tái sản xuất một cách cân bằng và chi tiết.

Phân loại loa Treble

Loa treble có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, ví dụ như công nghệ phát âm thanh, thiết kế màng loa, cách lắp đặt và ứng dụng. Dưới đây là một số phân loại phổ biến của loa treble:

1.Loa treble dome

vai trò của loa treble trong âm thanh-loa treble dome

Đây là loại loa treble phổ biến nhất. Nó được thiết kế với một màng loa hình nón hoặc hình cầu (dome) nhằm tạo ra âm thanh tần số cao. Loa treble dome thường có độ nhạy cao và khả năng tái sản xuất âm thanh chi tiết.

2.Loa treble vòng nhẫn

Loa vòng nhẫn là dòng sản phẩm được cải tiến từ loa treble dome. Loa này sở hữu máy gia tăng gia tốc độ cự manhjcho khả năng tái tạo tần số ở mức 40kHz. Nó được thiết kế và cấu tạo khá đơn giản , chất liệu từ lụa đem đến độ bền cao cho dòng sản phẩm. So với loa treble dome thì loa vòng nhẫn có sự cộng hưởng tốt hơn, phần khoang được thiết kế từ nhôm và màng loa có đỉnh tán âm.

vai trò của loa treble trong âm thanh-Loa treble vòng nhẫn

3.Loa treble dải băng Ribbon

Khác với các loại loa treble khác thì loa dải băng Ribbon được làm từ lá kim loại mỏng, đặt trong không gian ba chiều. Khi loa hoạt động nếp gấp sẽ đóng mở linh hoạt thay vì rung chuyển động.

Màng của loa được đặt ở trong từ trường nam châm Neodymium cực mạnh, do đấy khi có dòng điện đi qua lá kim loại sẽ rung động trong từ trường và phát ra sóng âm cho khả năng tái tạo âm thanh của dải tần số cao đến 50Hz.

vai trò của loa treble trong âm thanh-Loa treble dải băng Elac Ribbon

4.Loa treble màng kim cương

Được xem là loại loa treble tiến tiến và công nghệ hiện đại nhất, loa treble màng kim cương có tính năng vượt trội so với những dòng loa treble còn lại. Màng loa được chế tác từ kim cương với đường kính 2cm và có khả năng tái tạo âm thanh ở mức cực khủng là 100kHz, âm thanh của loa được truyền đi với vận tốc rấ kinh ngac là 18km/s.

Loa treble màng kim cương nằm trong phân khúc giá thành cao cấp vì nó sở hữu những tính năng vô cùng đặc biệt. Loa này thường được sử dụng ở những dàn âm thanh loa hội trường, sân khấu,...

vai trò của loa treble trong âm thanh-Loa treble dải băng Elac Ribbon

Vai trò của loa treble trong âm thanh

Vai trò của loa treble trong âm thanh là rất quan trọng, nhất là trong hệ thống loa karaoke, loa nghe nhạc chuyên nghiệp. Khi kết hợp giữa 3 dải âm thanh: trầm – trung – cao trong cùng bản nhạc sẽ cho người nghe cảm nhận được chất âm sống độngchân thực nhất.

Âm thanh của loa treble có nhiệm vụ phát ra âm thanh với tần số lớn nhằm tăng độ phiêu và mượt cho người nghe.

vai trò của loa treble trong âm thanh 2

Âm treble là nền tảng để có được chất âm hay cho bài hát và người nghe cảm nhận được chất âm trong trẻobay bổng. Hay còn có thể hiểu nó là điểm nhấn, cao trào cho bài hát nếu loa mid và loa bass có vai trò hài hòa âm thanh thì loa treble có vai trò giúp biểu diễ và chạm đến tai người nghe tốt nhất.

>>>Tham khảo thêm: Loa kiểm âm là gì? Đặc điểm, chức năng và cách chọn mua loa kiểm âm

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu được loa treble là gì, phân loại và vai trò của loa treble trong âm thanh. Từ đó lựa chọn được chiếc loa treble phù hợp nhất cho như cầu của mình.