logo

Nên chọn vang số hay Ampli cho dàn karaoke

Vang số và ampli đều có vai trò quan trọng trong một dàn âm thanh karaoke. Tuy nhiên nhiều người lại nhầm lẫn hai thiết bị khác nhau này có chức năng giống nhau, từ đó có những lựa chọn sai lầm khi mua sản phẩm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra điểm giống và k

Vang sốampli đều có vai trò quan trọng trong một dàn âm thanh karaoke. Tuy nhiên nhiều người lại nhầm lẫn hai thiết bị khác nhau này có chức năng giống nhau, từ đó có những lựa chọn sai lầm khi mua sản phẩm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra điểm giống và khác nhau của vang số và ampli, đồng thời giúp bạn lựa chọn thiết bị âm thanh phù hợp với dàn karaoke của mình.

Điểm giống nhau của vang số và ampli

Vang số và ampli là những thiết bị âm thanh có chức năng điều chỉnh tín hiệu âm thanh, phù hợp với giọng hát và phong cách âm nhạc của từng người sử dụng. Tuy nhiên, chúng vẫn có sự khác biệt.

Sự khác nhau của vang số và ampli

Giữa vang số và ampli có sự khác nhau thể hiện rõ ở cấu tạo và thiết bị phối ghép. Vang số cần sử dụng thêm tăng âm truyền thanh để khuếch đại tín hiệu ra loa. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề chi phí khi đầu tư dàn thiết bị âm thanh. Tuy nhiên vang số cho phép căn chỉnh âm thanh từ xa bằng phần mềm trên máy tính thông qua kết nối Wifi.

Còn ampli đã tích hợp cả tăng công suất và các chức năng điều chỉnh tín hiệu âm thanh bên trong máy nên không phải phối ghép nhiều thiết bị. Nhưng cũng vì thế mà trọng lượng của 1 chiếc ampli khá lớn, cồng kềnh.
Ampli thông thường chỉ có các nút vặn điều chỉnh âm thanh, chỉ khả năng căn chỉnh của người dùng như: Echo, Reverb, LO, MID, HI. Do được tích hợp sẵn bộ lọc Equalizer nên cách kết nối cũng vô cùng đơn giản và dễ sử dụng, cách căn chỉnh cũng vậy. Một số ampli ngày nay được cải tiến chứa các nút chức năng cắt giảm tiếng hú rít do micro, hỗ trợ giọng ca, nhạc trong trẻo hơn. Tuy nhiên các chức năng vẫn chưa được tích hợp chuyên sâu vào thiết bị.

Các loại vang số có khả năng trộn tín hiệu âm thanh và điều chỉnh chuyên sâu theo ý muốn của người sử dụng đẻ tạo ra những bản nhạc tuyệt hảo nhất. Những tín hiệu âm thanh phát ra từ micro người hát, các loại nhạc cụ,... được vang số thu lại và tiến hành trộn hoặc điều chỉnh sao cho âm thanh cuối cùng hay nhất. Bên cạnh đó, vang số còn có khả năng điều chỉnh các dải âm tần một cách linh hoạt, để người nghe có thể nghe được âm thanh dù cho tín hiệu đó có tần số cao hay thấp. Do tích hợp các chức năng: Equalizer, Limiter, Crossover, quan trọng nhất đó là AFS (chống hú), vang số cho phép người dùng có khả năng kiểm soát toàn bộ hệ thống âm thanh, ngăn chặn tình trạng hỏng thiết bị do sử dụng quá mức công suất cho phép.  

Tuy nhiên, bất cứ một thiết bị âm thanh nào để có thể đạt được hiệu quả âm thanh cao cũng cần được hiệu chỉnh đúng cách. Các loại vang số thường khó điều chỉnh hơn hẳn so với ampli. Bởi vậy, người dùng phải có kiến thức về âm thanh hoặc được hướng dẫn sử dụng thiết bị bởi các chuyên gia kĩ thuật mới đem lại hiệu quả âm thanh cao nhất.

Nên lựa chọn vang số hay ampli cho dàn karaoke

Dù có những điểm khác nhau cả về điểm mạnh và yếu nhưng không ai có thể khẳng định rằng sử dụng vang số cho âm thanh hay hơn ampli hay ngược lại. Bởi mỗi bản nhạc tùy vào phong cách người sử dụng mà cho ra chất lượng âm thanh khác nhau.

Tuy nhiên, ampli thường được sử dụng trong các dàn karaoke gia đình không yêu cầu tinh chỉnh chuyên nghiệp, ít gặp phải các sự cố tín hiệu âm thanh. Còn vang số là sự lựa chọn hợp lý cho những dàn âm thanh công suất lớn, karaoke kinh doanh, hội nghị, chương trình âm nhạc,... Vì thế hãy xác định mục đích sử dụng của trước khi mua thiết bị âm thanh để có sự lựa chọn phù hợp nhất.