logo

Nên sử dụng Ampli hay tăng âm truyền thanh cho dàn âm thanh

Ampli hay tăng âm truyền thanh(power amplifier) đều có chức năng là khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa. Vậy nên nhiều người băn khoăn không biết nên chọn mua sản phẩm nào trong hai thiết bị này. Bài viết dưới đây Việt Hưng Audio xin giới thiệu những đặc

Ampli hay tăng âm truyền thanh(power amplifier) đều có chức năng là khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa. Vậy nên nhiều người băn khoăn không biết nên chọn mua sản phẩm nào trong hai thiết bị này. Bài viết dưới đây Việt Hưng Audio xin giới thiệu những đặc điểm và công dụng riêng của tăng âm truyền thanh và ampli, giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Khi nào nên dùng ampli

Cả ampli và tăng âm truyền thanh đều có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa. Tuy nhiên ampli có thêm một chức năng quan trọng nữa đó chính là điều chỉnh âm thanh. Quá trình tín hiệu đi qua ampli sẽ được xử lý theo hai bước cơ bản là xử lý tín hiệu và khuếch đại tín hiệu. Bởi các ampli thường được tích hợp thêm bộ lọc âm thanh, trộn tiếng, cho phép tùy chỉnh echo, reverb, tiếng micro thông qua các nút trên sản phẩm.

Các ampli thường có công suất trung bình dưới 500-600W. Chỉ có một vài ampli cao cấp mới có công suất trên 1000W.

Dựa theo những đặc điểm trên, ampli thường thích hợp cho không gian hộ gia đình hoặc phòng karaoke. Đây là những nơi có diện tích vừa phải, và người sử dụng có thể dễ dàng tùy chỉnh âm thanh theo ý muốn trên ampli.

Khi nào nên dùng tăng âm truyền thanh

 

Tăng âm truyền thanh chỉ có chức năng chính là khuếch đại tín hiệu âm thanh nên công suất của thiết bị này thường lớn hơn ampli rất nhiều, truyền tải âm thanh mạnh mẽ. Và thiết bị này còn có tích hợp tính năng làm giảm bớt đi độ méo tiếng của loa, giúp cho các thiết bị âm thanh khi hoạt động ở cường độ cao được ổn định hơn, hạn chế một số trường hợp hỏng loa và các thiết bị liên quan.

Với đặc điểm chức năng nêu trên thì tăng âm truyền thanh thường được sử dụng trong dàn âm thanh có nhiều loa công suất lớn như hệ thống âm thanh hội trường, sâu khấu, sự kiện... với quy mô và diện tích lớn. Đặc biệt, tăng âm truyền thanh thường được kết hợp cùng mixer kỹ thuật số để cân chỉnh âm thanh chuyên sâu, đem lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất. Tuy nhiên, giá thành của bộ tăng âm cũng tăng lên so với ampli.

Đối với những không gian có diện tích nhỏ nếu bạn dùng tăng âm sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí công suất và chi phí mua sản phẩm. Tuy nhiên nếu bạn có đầy đủ điều kiện về chi phí và muốn cân chỉnh âm thanh chuyên nghiệp, cho chất lượng âm thanh hay hơn thì bộ tăng âm truyền thanh và mixer là sự lựa chọn đáng được cân nhắc.

Xu thế sử dụng tăng âm truyền thanh

Do những ưu điểm tuyệt vời mà tăng âm truyền thanh mang lại, thiết bị này ngày càng được ứng dụng nhiều trong các hệ thống âm thanh. Không chỉ được dùng trong những sự kiện lớn, karaoke chuyên nghiệp, sân khấu hội trường, quán bar hay những hội nghị, hội thảo...mà ngay tại các không gian gia đình cũng có thể trang bị tăng âm truyền thanh, để mang đến chất lượng âm thanh tuyệt hảo nhất.

Cũng chính vì thế mà tăng âm truyền thanh cũng được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau, nhỏ gọn, thuận tiện cho việc di chuyển, phù hợp cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được thiết kế phù hợp với nhiều loại loa khác nhau, nhờ vậy người tiêu dùng hoàn toàn dễ dàng sử dụng, và điều chỉnh theo sở thích của bản thân.