logo

Những điều cần biết về mixer- bàn trộn âm thanh

Mixer hay bàn trộn âm thanh là thiết bị có khả năng trộn âm thanh cực tốt. Một trong những thiết bị quen thuộc với dàn âm thanh.

Mixer hay bàn trộn âm thanh là thiết bị có khả năng trộn âm thanh cực tốt. Một trong những thiết bị quen thuộc với dàn âm thanh. Với khả năng kết nối và trộn tất cả những tín hiệu đầu vào và truyền đến cho những thiết bị phát cho chất lượng âm thanh được hay hơn. Hãy cùng Việt Hưng Audio tìm hiểu xem thiết bị này nhé.

Mixer là gì?

mixer

Những điều cần biết về mixer- bàn trộn âm thanh

Như đã đề cập ở trên thì Mixer có nghĩa là bộ trộn âm thanh. Chúng nhận tín hiệu âm thanh từ tất cả những thiết bị âm thanh khác nhau. Cụ thể đó là micro, nhạc cụ, đầu DVD,..Sau đó thực hiện xử lý toàn bộ những tín hiệu đó để cho ra tín hiệu âm thanh duy nhất với thể thức stereo hoặc mono.

Người vận hành thiết bị âm thanh chỉ cần sử dụng thành thạo và chuyên nghiệp mixer để có thể làm âm thanh hay nhất và chất lượng âm theo ý muốn.

Còn thiết bị mixer có thể điều chỉnh để tín hiệu từ những thiết bị âm thanh khác kết hợp với nhau tạo nên sự hài hòa cao nhất. Mang đến cho người nghe cảm giác thoải mái với âm thanh ở tạo nên.

Bàn trộn mixer được chia thành mấy loại?

Bàn trộn âm thanh được chia thành 3 loại căn cứ vào công nghệ sử dụng:

- Bàn trộn analog

Hiện nay công nghệ analog được sử dụng nhiều tại những phòng thu âm chuyên nghiệp, đài phát thanh, xưởng sản xuất phim, truyền hình,…

Bàn mixer công nghệ analog có kích thước cồng kềnh chiếm nhiều diện tích và khó di chuyển. Nhưng bù lại chất lượng của chúng được đánh giá tốt và chuyên nghiệp.

bàn trộn âm thanh

- Bàn trộn analog vận hành theo kỹ thuật digital

Mặc dù không có quá nhiều điểm khác biệt với công nghệ analog những nó lại sử dụng tín hiệu kỹ thuật số để có thể thay đổi được những tín hiệu âm thanh.

Đây chính là loại bàn trộn âm thanh được sử dụng phổ biến hiện nay. Với những ưu điểm đó là có kích thước gọn nhẹ và chất lượng âm thanh tốt. Chúng được ứng dụng rộng rãi cho những sân khấu, phòng thu và hội trường,…

- Bàn trộn digital

Đường đi của tín hiệu công nghệ digital được số hóa hoàn toàn. Không những vậy tín hiệu được digital mã hóa cả micro, nhạc cụ điện tử cũng có thể đưa vào được.

Sử dụng các chương trình và phần mềm trên máy tính nên việc xử lý tín hiệu được diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ và tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Chức năng của bàn trộn âm thanh

bàn trộn âm mixer

- Input module: đây chính là khối các kênh ngõ nhập bao gồm ngõ input mono và input stereo.

- Master: tức trộn và xuất những tín hiệu âm thanh. Được chia làm 3 phần như sau:

+ Phần master: có tác dụng khống chế ngõ ra chính và chính là ngõ tín hiệu cuối cùng.

+ Phần quản lý những nhóm tín hiệu. Tính năng này thì thường không có trên những loại mixer audio nhỏ.

+ Phần cuối cùng là quản lý các ngõ vào/ra phụ.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về mixer bàn trộn âm. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin và kiến thức mới dành cho bạn.

Hiện nay Việt Hưng Audio chúng tôi đang cung cấp, phân phối bàn trộn âm thanh chính hãng, giá tốt nhất. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng hoặc cần tư vấn hãy liên hệ cho chúng tôi nhé.

CÔNG TY ĐIỆN TỬ CÔNG NGHỆ SỐ VIỆT HƯNG - VIỆT HƯNG AUDIO

Địa chỉ: Số 8/486 Đường Xuân Đỉnh - Hà Nội

(Gần Ngã Tư Tân Xuân, Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Thăng Long)

Điện thoại: (024) 3750 28 98 - (024) 3750 26 96

0988 970 666 - 098 86 86 083 - 096 374 2828

Email: amthanhviethung@gmail.com - viethungaudio@gmail.com - viethungepc@gmail.com