Danh mục sản phẩm

Những điều cần biết về phụ kiện loa line array

  15/11/2021

Hiện nay có một số dòng phụ kiện loa line array khá phổ biến, vì những phụ kiện này được sử dụng nhiều và liên tục nên độ bền của nó giảm xuống dần và hay bị hư hơn nhiều so với những link kiện khác.

phụ kiện loa line array

10 phụ kiện phổ biến của loa line array

1. Phểu loa treble line array

Đây là một linh kiện loa line array rất phổ biến, nó giúp định hướng cho các âm treble ( những âm cao) bay xa và vang hơn. Gióng như khi bạn gọi ai đó và đưa tay thành hình phễu ở hai bên miệng tiếng gọi sẽ được xa hơn. Nếu các loa array mà không có phụ kiện này thì âm thanh sẽ kém hay và vang đi rất nhiều nên mỗi hư hỏng hóc bộ phận này người ta sẽ tìm mua để thay tế ngay, hoặc khi lắp mới bạn cũng hông thể bỏ qua link kiện này.

2. Chốt ray

Không ai lắp line array mà không biết đến chốt loa, đây là bộ phận giữ cho 2 loa được cố định với nhau và chịu tải rất nặng nên hay bị gãy hay sứt, đặc biệt là những bộ dàn. Cũng vì vậy nên những ng người sử dụng cực kì hay phải mua phụ kiện loa array này.

Tuy nhiên, những dàn array lớn đều được sử dụng cho các dàn âm thanh hội trường, sân khấu rất lớn nên số lượng loa rất nhiều và rất nặng.  Chốt ray đóng góp một phần rất lớn cho sự đản bảo và an toàn cho cả bộ dàn, người chơi nhạc và người nghe nên chúng ta cần lựa chọn rất kỹ và bạn hãy chọn những đơn vị bán phụ kiện loa line array chính hãng hoặc uy tín để mua.

3. Tay xách loa

Đây là bộ phận dùng để vận chuyển loa khi có việc cần di chuyển, đặc biệt với các loa có khối lượng lớn thì phần tay xác ( hay còn gọi là tai loa) là cực kì cần thiết và hữu dụng, nó không ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến độ bền và quá trình vận chuyển loa. Vậy có rất nhiều đơn vị bán phụ kiện loa line array này, nhưng bạn hãy chọn thật kỹ nếu loa của bạn nặng và rất nặng nhé, sẽ rất nguy hiểm nếu chiếc tay xách này ặt ẹo.

4. Lưới

Lưới loa là bộ phận bảo vệ màng loa bên trong và tạo vẻ đẹp cho loa nếu chọn gia công hay thay thế lưới thì bạn nên chọn những chiếc làm từ vật liệu không rỉ, có lớp sơn tĩnh điện bên ngoài và có tính thẩm mỹ. Một chiếc lưới như vậy sẽ bảo vệ tốt cho các bộ phận bên trong và tăng vẻ đẹp hơn cho chiếc loa.

5. Nẹp hay thanh ray

Đây là phần thường được gắn luôn ở mặt trước hoặc sau của loa (tùy thiết kế). Vì phụ kiện này cũng dùng để cố định loa array với loa array khác để tạo thành một line. Những chiếc nẹp này thường có nhiều lỗ và cấu tạo từ những chất liệu bền chắc để giữ được khối lượng đồ sộ và giữ cố định được các loa.

Vì lý do an toàn và bền lâu cho hệ loa và tất cả những người người tham dự trong sự kiện có sử dụng dàn loa line array đó. Bạn hãy chọn thật kỹ chiếc nẹp loa và tìm đơn vì bán phụ kiện loa array uy tín để có thể mua được hàng chính hãng hoặc chất lượng cao bạn nhé.

6. Ốc lục giác cố định các củ loa

Đây là linh kiện loa array dùng để cố định các củ loa bass và treble vào thùng loa. Đây là dòng ốc tốt, bền và tiện dụng nhất khi tháo lắp nên được sử dụng nhiều, đặc biệt là trong quy trình gia công và lắp ráp loa array.

7. Mút tiêu âm – Bông tiêu âm lót thùng loa

Mút tiêu âm được sử dung bên trong thừng loa để giảm âm dội lại thùng và gây nên hiện tượng cộng hưởng âm thanh, gây nhiễu tiếng và tạo ra âm thanh bị lệch lạc, nó sẽ tiêu đi tất cả các âm không hướng về phía mặt loa mà hướng phía sau. Phụ kiện loa array này được sử dụng nhiều khi gia công, lắp đặt và chỉnh trang lại âm thanh của loa array.

8. Cổng nguồn dành cho loa array liền công suất

Đối với các dòng loa array thông thường sẽ nhận nguồn trực tiếp từ các cục đẩy công suất hay amply, nhưng với dòng loa line array liền công suất do đã có cục đẩy mini tích hợp trong loa nên nó chỉ cần nguồn điện là có thể dùng luôn. Vì vậy, phụ kiện loa array liền công suất này dùng để thay thế khi ta cắm và rút ra quá nhiều là nó bị lỏng lẻo hay hư hỏng.

9. Trạm loa array

Trạm loa hay còn gọi là cổng cắm jack của loa. Nó là nơi cắm nguồn nối tín hiệu âm thanh vào loa. Nếu sử dụng nhiều bộ phận này cũng có thể bị lỏng lẻo hay hư hỏng làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng âm thanh truyền tải. Vì vậy chúng ta cần thay thế khi thấy tín hiệu chập chờn mà kiểm tra là do nó.

10. Giá treo

Đây là một phụ kiện loa array hoàn toàn tách biệt, không được cố định cùng loa nhưng nếu bạn đã dùng loa chuyên nghiệp thì không ai không biết tới nó. Giá treo rất đa dạng và có nhiều loại để thích hợp với những bộ dàn có quy mô khác nhau và cách thức sử dụng khác nhau. Giá treo loa cũng vô cùng quan trọng cho tính an toàn và bền bỉ của dàn loa và người dùng nên bạn nên chọn mua phụ kiện loa array này một cách cẩn thận.

Đây là 10 loại linh kiện loa line array phổ biến và thường xuyên cần sử dụng và thay thế nhất, ngoài ra còn một số những loại khác bên trong loa nhưng không phổ biến như phân tần, coil loa,… Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng thêm dựa trên 10 cái tên mà chúng tôi đã gợi ý bên trên nếu muốn biết sâu hơn bạn nhé.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả