logo

Sai lầm thường gặp khi sử dụng đèn sân khấu

Trong 1 buổi biểu diễn, ca nhạc, hội nghị thì ánh sáng là 1 yếu tố rất quan trọng. Vậy nên, sân khấu cần có các loại đèn và hệ thống vận hành chất lượng để giúp cho buổi biểu diễn được tốt hơn. Bài viết hôm nay vinasound.com sẽ chia sẻ đến các bạn sai lầm thường gặp khi sử dụng đèn sân khấu.

Sai lầm thường gặp khi sử dụng đèn sân khấu

Một số sai lầm thường gặp khi sử dụng đèn sân khấu

Để hệ thống âm thanh, ánh sáng hoạt động tốt thì bạn cần phải lựa chọn, lắp đặt và sử dụng hệ thống ánh sáng 1 cách hợp lý. Sau đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng đèn sân khấu mà bạn cần lưu ý.

Bật đột ngột đèn khi đèn đang trong trạng thái nghỉ ngơi

Khi đèn đang trong trạng thái nghỉ mà bạn bật đột ngột rất dễ làm cho đèn bị cháy hỏng hay gây ra nổ bóng đèn làm cho không thể sử dụng.

Vỏ nóng đèn được làm bằng thủy tinh và có thể chế tạo không đồng đều. Vậy nên, khi đèn sáng đột ngột rất dễ làm cho thủ tinh nóng lên quá mức cho phép dẫn đến bị nổ hay bị cháy. Hoặc khi đèn đang trong trạng thái nghỉ ngơi, và làm mát thì vỏ bóng đèn có tích tụ hơi nước. Khi đèn sân khấu nóng đột ngột thì dễ xảy ra tình trạng nổ bóng đèn. Hoặc đèn sân khấu được kết nối trực tiếp với nguồn điện; khi bật lên bất ngờ sẽ khiến cho dây tóc bóng đen bị nóng chảy gây cháy bóng.

Vậy nên, khi sử dụng hệ thống đèn sân khấu bạn cần ấn nút điều chỉnh nhiệt độ ánh sáng ban đầu cho đèn nóng dần lên. Để giúp cho bóng đèn không bị sốc nhiệt khi tiếp nhận nhiệt độ. Sau đó vài phút thì bạn mới tăng dần nhiệt độ ánh sáng lên như mong muốn.

Xem thêm: Hệ thống âm thanh phòng gym có những thiết bị nào

Không chạm tay vào phần vỏ thủy tinh khi thay bóng

Không chạm tay vào bóng khi thayKhông chạm tay vào bóng khi thay

Khi thay bóng đèn chúng ta không nên chạm tay trực tiếp vào phần vỏ bóng. Vì nó sẽ gây ra mất thẩm mĩ vì dấu vân tay của chúng ta sẽ chạm vào bóng. Bên cạnh đó, nếu những ai bị ra mồ hôi tay khi thay bóng đèn sẽ khiến bề mặt của bóng có hơi nước. Từ đó, dẫn đén khi chúng ta bật đèn lên sẽ gây ra cháy nổ.

Xem thêm: Những quy định khi sử dụng loa phát thanh bạn đã biết chưa?

Không tuân thủ quy trình vận hành

Khi vận hành hệ thống ánh sáng đèn sân khấu bạn cần tuân thủ quy trình vận hành. Bạn tuyệt đối không được đảo ngược thứ tự các bước. Khi bật nguồn bàn điều khiển thì bạn cần bật nguồn hộp silicon trước. Khi tắt nguồn thì cần tắt nguồn silicon trước; sau đó mới được tắt nguồn điện của bàn điều khiển.

Khoảng cách giữa bóng đèn và các vật dụng

Khi lắp bóng chúng ta cần giữ đúng khoảng cách giữa bóng và các vật liệu dễ cháy xung quanh. Vì khoảng cách quá gần sẽ dẫn đến cháy nổ hệ thống đè. Đối vưới acsc loại bóng đèn có công suất từ 3000W thì cần khoảng cách với các vật khác ít nhất là 2 mét.

Xem thêm: Hệ thống âm thanh phòng gym có những thiết bị nào

Trên đây là 1 số sai lầm thường gặp khi sử dụng đèn sân khấu. Hy vọng rằng với những thông tin trên giúp bạn sử dụng hệ thốngđèn sân khấu chính xác nhất. Nếu bạn muốn có thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa thì hãy theo dõi chúng tôi ngay nhé!