logo

Tìm hiểu cấu tạo và cách thức hoạt động của hệ thống loa

Loa là một trong những thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh, loa có nhiệm vụ phát ra âm thanh.

Loa là một trong những thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh, loa có nhiệm vụ phát ra âm thanh, bước cuối cùng trong việc truyền tín hiệu trong hệ thống. Ngày nay để đáp ứng được những nhu cầu giải trí cũng như trong lao động sản xuất thì loa là một thiết bị giúp cho dàn âm thanh hay và to rõ hơn.

 Hệ thống loa chuyên nghiệp

 Hệ thống loa chuyên nghiệp​

Vậy loa hoạt động như thế nào và cấu tạo của loa gồm những gì ? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu tại phần bên dưới nhé!
 
Nguyên lí hoạt động của loa

Microphone có cơ chế hoạt động tương tự như tai của con người, nó cũng có một màng rung động theo sóng âm trong môi trường nhất định. Sóng âm được thu từ micro sẽ được mã hóa và được lưu trong băng từ, CD… dưới dạng tín hiệu điện tử. Khi các tín hiệu này được gửi tới loa, nó sẽ dịch lại thành rung động vật lý của màng loa. Các loa có chất lượng tốt thường được thiết kế tối ưu làm cho rung động vật lý của màng loa có thể tái tạo một cách tốt nhất âm thanh thu được từ micro.

Cấu tạo của loa

Tùy vào công suất của loa thì loa có công suất lớn sẽ đem lại âm thanh lớn, còn loa có công suất nhỏ sẽ có âm thanh nhỏ hơn. Công suất của loa tùy thuộc vào cấu tạo cũng như thiết kế của chúng.

Cấu tao của loa

Cấu tao của loa​

Củ loa

Củ loa được coi là bộ phận quan trọng nhất của bất kỳ hệ thống loa nào. Driver của loa chuyển tín hiệu điện thành sóng âm thanh, thông qua các chuyển động của màng loa. Bản thân củ loa cũng được cấu tạo rất phức tạp gồm nhiều thành phần khác nhau.

Sự kết hợp các driver khác nhau sẽ quyết định thiết kế của loa. Loa hai đường tiếng thường bao gồm một driver treble và một mid-range có chức năng kích bass, trong khi các loa ba đường tiếng thường là có đủ cả 3 driver. Thiết kế này có thể áp dụng cho tất cả các loa, dù là một hoặc một nhóm các loa cùng dải kết hợp.

Thùng loa

Hộp loa hay còn gọi là thùng loa là bộ phận chứa toàn bộ các thành phần của một hệ thống loa. Khoảng không gian bên trong có tầm quan trọng không nhỏ tới âm thanh của loa. Các loa đứng thường tái hiện chất âm tốt hơn với âm trầm sâu hơn nhờ khoảng không gian bên trong đủ lớn.

Bên cạnh yếu tố về kích thước hay chất liệu  cũng như độ dày của thùng cũng góp phần rất lớn tới chất lượng âm thanh của loa.

Lỗ dội âm

Nhằm giải quyết vấn đề “thắt cổ chai” của các màng loa nhỏ và các thùng loa, các nhà sản xuất thường cho đục thêm một lỗ dội âm để làm tăng thêm khả năng tái hiện tần số thấp. Lỗ này có thể được bố trí ở phía trước hoặc phía sau và được thiết kế dưới dạng lỗ đơn hoặc đôi.

Giắc nối dây

Để kết nối có chất lượng tốt nhất thì loa phải có giắc nối dây riêng rẽ để để bạn có thể chọn những loại dây kết nối tốt hơn loại có sẵn của loa. Một trong các bước cải tiến của loa là các dây kết nối có khả năng nối dây thường hoặc giây có đầu riêng. 

Mạch phân tần

Mạch âm tần là bộ phận có tác dụng tách các kênh thành các dải âm thanh khác nhau cho từng loa tương ứng, ví dụ như tần số thấp cho loại loa bass và tần số cao cho loa treble.
 
Để có một dàn âm thanh tốt thì loa là thiết bị cần được đầu tư giúp dàn âm thanh của bạn trở nên hay và sống động hơn.Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm về loa và chọn được cho mình một dàn âm thanh tuyệt vời nhất.