logo

Tìm hiểu về vai trò của trở kháng trong giàn âm thanh

Trở kháng của loa hay chính là điện trở của loa và chúng được kí hiệu bằng chữ Z, đơn vị đo Ohm.

Trở kháng của loa hay chính là điện trở của loa và chúng được kí hiệu bằng chữ Z, đơn vị đo Ohm.

Trước đây, khi học môn vật lý, chúng ta đều biết rằng chức năng chính của trở kháng chính là giúp cản trở dòng điện khi có hiệu điện thế đặt vào mạch. Tuy nhiên, khái niệm “trở kháng” trong giàn âm thanh thì lại là một khái niệm còn khá mơ hồ đối với mọi người. Rất nhiều người không biết rốt cuộc, trở kháng giữ vai trò gì trong hệ thống âm thanh và có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Vì vậy, hôm nay AAV Việt Nam sẽ giải thích  cho bạn hiểu rõ hơn về khái niệm trở kháng là gì? Đồng thời hướng dẫn cho bạn cách dùng trở kháng phù hợp nhất dù là cho dàn âm thanh gia đình hay chuyên nghiệp.

Tìm hiểu về vai trò của trở kháng trong giàn âm thanh

Tổng quan về trở kháng của loa

- Khi lựa chọn thiết bị âm thanh, người ta sẽ thường khuyên bạn là phải tìm hiểu kỹ về thông số kỹ thuật của loại thiết bị đó. Và ở đây, trở kháng cũng chính là một trong số những thông số được quan tâm vô cùng quan trọng mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ. Bởi vì, khi phối ghép các thiết bị trong giàn âm thanh với nhau thật chuẩn xác thì khí đó dàn âm thanh của bạn mới có thể phát huy hết công suất đúng như môt tả về sản phẩm của nhà sản xuất. Điều này cũng giúp kéo dài tuổi thọ cũng như đảm bảo an toàn tránh gây ra các hiện tượng cháy nổ cho dàn karake của bạn.

-Vậy nên, trước khi quyết định mua các sản phẩm như: loa karaoke, Amply – cục đẩy,… thì trở kháng chính là một trong số các chỉ tiêu đầu tiên mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ.

- Trở kháng cũng được phân chia thành 2 loại: loa có trở kháng cao và loa có trở kháng thấp!

+ Đối với các loại loa thông thường có mức trở kháng phổ biến là: 4 ohm, 6 ohm, 8 ohm hay còn gọi là loại có mức kháng trở thấp. Loại loa này thường được sử dụng trong những giàn karoke tại gia, hoặc phục vụ cho mục đích nghe nhạc thông thường.

+ Còn đối với những hệ thống âm thanh có công suất lớn, phục vụ trong môi trường không gian rộng, nhiều người như: dàn âm thanh hội trường – sân khấu, âm thanh tiệc cưới, bar, pub, sự kiện ngoài trời,… thì  bạn cần phải sử dụng loại loa có kháng trở cao để có sự phù hợp việc phối ghép loa cũng như việc đấu nối nhiều loa cho 1 kênh cục đẩy công suất.

- Thông thường sẽ có 2 cách nối loa cơ bản là: nối song song và nối nối tiếp. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người lại lựa chọn cách nối ghép song song bởi trở kháng sẽ tăng lên, tương thích với hầu hết các loại cục đẩy công suất trên thị trường hiện nay.

Sơ đồ đấu loa nối tiếp và sơ đồ đấu loa song song

Trở kháng có ảnh hưởng như thế nào đến dàn âm thanh?

- Trong hệ thống giàn âm thanh, trở kháng được xem là yếu tố quyết định khả năng phối kết hợp của loa với cục đẩy công suất để từ đó giúp tạo ra được chất lượng âm thanh tốt nhất cùng công suất cao nhất. Tuy nhiên, dù bạn sử dụng dòng loa có trở kháng thấp hay cao thì bạn cũng cần phải tuân thủ theo những quy định bên dưới đây:

+ Để đấu nối thiết bị thì bạn cần phải căn cứ vào trở kháng của amply. Bởi vì  Amply sẽ rơi vào tình trạng quá tải nếu tổng trở của loa nhỏ hơn trở kháng của Amply. Hậu quả là sẽ làm giảm sút tuổi thọ của giàn âm thanh. Nguyên nhân là do khi mức tổng trở của loa nhỏ hơn Amply sẽ khiến cho công suất của loa tăng lên rất cao để bù lại phần công suất đó, gây ra tình trạng mất cân bằng. Khi không có sự cân bằng thì sẽ dẫn đến hiện tượng chập cháy.

+ Vậy nên, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn mức công suất của Amply được xem là lý tưởng khi có công suất gấp đôi so với mức công suất liên tục của loa!

+ Trong trường hợp, bạn không chọn được loa ở mức lý tưởng như khuyến cáo bên trên thì bạn cũng nên chọn Amply có công suất lớn hơn công suất trung bình của loa hoặc bằng nhau chứ tuyệt đối không nên chọn mức công suất thấp hơn công suất loa. Do đó, cách tốt nhất để đảm bảo công suất cũng như tuổi thọ của loa và amply thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ, thảm khảo thêm ý kiến của người có kinh nghiệm trong việc hiểu thông số để phối ghép chuẩn nhé!

Trở kháng được xem là yếu tố quyết định khả năng phối kết hợp của loa với cục đẩy công

Trên đây là bài viết giới thiệu về kháng trở cũng như vai trò của chúng trong hê thống giàn âm thanh. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng, khi đọc những thông tin được cung cấp trong bài thì bạn đã biết cách dùng trở kháng phù hợp cho dàn âm thanh của mình phải không nào? Ngoài ra thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về những kiến thức khác có liên quan đến hệ thống giàn âm thanh TẠI ĐÂY.