logo

Tổng hợp những lỗi thường gặp khi sử dụng micro không dây

Trong quá trình sử dụng, đôi khi micro không dây gặp một số trục trặc hoặc hư hỏng nhẹ. Điều này khiến chất lượng âm thanh bị giảm sút, thậm chí là mất tín hiệu hoàn toàn.

Trong quá trình sử dụng, đôi khi micro không dây gặp một số trục trặc hoặc hư hỏng nhẹ. Điều này khiến chất lượng âm thanh bị giảm sút, thậm chí là mất tín hiệu hoàn toàn. Dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các giải pháp khắc phục lỗi thường gặp ở micro không dây giúp bạn trải nghiệm giải trí được hoàn hảo hơn.

 

Micro không dây có đèn LED nhưng không có tín hiệu ngõ ra

Khi kết nối hệ thống amply với chiếc micro không dây, mặc dù đèn LED trên màn hình vẫn hiển thị nhưng micro lại không thể phát ra âm thanh. Đây là trường hợp khá phổ biến khi sử dụng micro không dây. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy kiểm tra lại nút âm lượng trên dàn amply hoặc dây cáp đã được kết nối cẩn thận chưa. 

→ Nếu đèn LED trên thân micro không sáng, bạn nên kiểm tra lại điểm tiếp xúc với ổ cắm, có thể nó bị lỏng, hoặc thay pin cho micro. 

→ Nếu đèn LED trên thân micro phát sáng bình thường. Hãy kiểm tra lại tần số của micro và tần số của bộ nhận xem có trùng nhau không. Trong trường hợp không trùng nhau, bạn nên điều chỉnh lại cho chính xác.

Micro không dây không có tín hiệu

Micro không dây bị hú to khi sử dụng

Vấn đề micro không dây bị hú to khi sử dụng cũng là một trong những hiện tượng xảy ra thường xuyên. Sở dĩ micro gặp phải tình trạng này là do cách sử dụng không đúng của người dùng. Cụ thể là, bạn đặt micro nằm quá gần hoặc đối diện với loa. Từ đó gây ra hiện tượng nhiễu sóng kèm theo tiếng hú to khó chịu, chói tai. 

Giải quyết đơn giản nhất là bạn hãy chú ý đặt micro không dây nằm sau loa hoặc phần đuôi của nó sẽ hướng về phía mặt loa.

Micro không dây hú to

 

Màn hình LCD trên bộ thu không sáng khi đầu thu đã bật

Đối với chiếc micro không dây hiện đại, trên bề mặt của chúng thường được trang bị thêm màn hình LCD. Và có trường hợp bạn khởi động đầu thu rồi mà màn hình này vẫn không phát sáng. Lúc này, bạn hãy kiểm tra lại phần dây nguồn đã sử dụng đúng loại dây dành cho đầu thu hay chưa. Ngoài ra, hãy kiểm tra cầu chì hoặc tắt và bật lại nguồn.

 

Micro không dây có chất lượng âm thanh xấu

Chất lượng âm thanh ở micro không dây không được hay và vang to. Bạn có thể kiểm tra nguyên nhân và khắc phục với một số gợi ý sau:

→ Trường hợp pin của micro không dây sắp hết. Trong tình trạng này, micro của bạn không thể đảm bảo được khả năng hoạt động như bình thường. Do đó bạn nên nhanh chóng thay thế pin hoặc sạc điện. Nếu dùng pin tốt nhất hãy cọn những dòng pin có chất lượng cao để đảm bảo thiết bị hoạt động được lâu dài bền bỉ.

→ Trường hợp micro không dây bị trùng tần số với các thiết bị khác. Chẳng hạn như khi bạn sử dụng 2 micro cùng một lúc. Hiện thượng này gây ra tình trạng chập chờn tín hiệu, không ổn định.  Khi ấy bạn hãy kiểm tra lại từng chiếc micro. Nếu nhận thấy chúng đang ở cùng tần số, hãy điều chỉnh một trong hai chiếc ở tần số khác.

lỗi thường gặp ở micro không dây

 

Micro không dây mất tín hiệu:

Việc micro không dây mất tín hiệu thường xuất hiện ở dòng micro sử dụng sóng VHF hay UHF. Dù là nguyên nhân bắt nguồn từ đâu, bạn cũng nên trang bị sẵn một bộ đầu thu đồng bộ chất lượng tốt để giúp việc thu sóng trên micro diễn ra thuận lợi. 

Bên cạnh đó, nếu bộ đầu thu đồng bộ không có vấn đề gì bất thường mà micro vẫn mất tín hiệu. Lúc này, bạn nên kiểm tra lại nguồn cấp tần số, sau đó restart lại thiết bị.

lỗi thường gặp của micro không dây

Sử dụng micro không dây không đúng với phạm vi hoạt động cho phép:

Mỗi chiếc micro không dây đều có quy định về phạm vi hoạt động nhất định. Do đó nếu không được sử dụng đúng cách, micro không thể bắt sóng ổn định và tốt được. Bạn hãy kiểm tra ăng-ten của bộ phận đã kéo lên chưa. Ngoài ra, điểm đặc trưng của micro không dây là tín hiệu âm thanh có thể bị tác động bởi môi trường xung quanh như vật cản, tường, kính, kim loại… Vì thế hãy chắc chắn bạn đã loại bỏ các rào cản trên nhé.

 

Công ty Điện tử Công nghệ số Việt Hưng là đơn vị số 1 trong lĩnh vực cung cấp hệ thống truyền thanh; âm thanh sân khấu ngoài trời, âm thanh hội trường, âm thanh hội nghị, âm thanh hội thảo, âm thanh tổ chức sự kiện, âm thanh thông báo, nhạc nền, bar, vũ trường, karaoke, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến,… Nếu có nhu cầu và tìm hiểu thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn hoặc hỗ trợ!

CÔNG TY ĐIỆN TỬ CÔNG NGHỆ SỐ VIỆT HƯNG

Trụ sở Việt Hưng Audio

Địa chỉ: Số 8/486 Đường Xuân Đỉnh - Hà Nội (Gần Ngã Tư Tân Xuân, Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Thăng Long) 

Điện thoại: (024) 3750 28 98 - (024) 3750 26 96 - 0988 970 666 - 098 86 86 083 - 096 374 2828 

Email: amthanhviethung@gmail.com - viethungaudio@gmail.com - viethungepc@gmail.com