logo

Bàn trộn mixer đóng vai trò gì trong hệ thống âm thanh

Bạn đã bao giờ nghe đến bàn trộn mixer chưa? Liệu nó đóng vai trò gì trong hệ thống âm thanh? Bài viết này sẽ chia sẻ một chút thông tin về định nghĩa và vai trò của bàn mixer trong dàn âm thanh.

Bạn đã bao giờ nghe đến bàn trộn mixer chưa? Liệu nó đóng vai trò gì trong hệ thống âm thanh? Bài viết này sẽ chia sẻ một chút thông tin về định nghĩa và vai trò của bàn mixer trong dàn âm thanh.

1. Bàn trộn mixer (bàn mixer) là gì?

Bàn mixer là một trong những thiết bị có khả năng xử lý âm thanh tiếp nhận từ micro, nhạc cụ,... Loại tín hiệu mixer cho ra trong thể thức là momo hoặc stereo. Mixer có khả năng trộn âm thanh và các tín hiệu với nhau rất tốt, tạo ra được chất lượng âm thanh hay và chuyên nghiệp. Đây được xem là một trong những thiết bị quen thuộc với người chơi nhạc.

Bàn trộn mixer được chia ra thành nhiều loại theo mục đích sử dụng khác nhau. Có các loại bàn mixer như loại dùng cho biểu diễn, bàn mixer thường, mixer karaoke hay mixer thu nhạc. 

2. Vai trò của bàn mixer trong hệ thống âm thanh

Mixer được ví như bộ não, trái tim và linh hồn của hệ thống âm thanh. Dàn âm thanh chuyên nghiệp chắc chắn sẽ không thể thiếu thiết bị này. Bởi nó có tác dụng tinh chỉnh âm thanh theo ý muốn của người dùng. Người vận hành thiết bị này cũng phải chuyên nghiệp và thành thạo. Sự kết hợp hoàn hảo giữa người sử dụng và chất lượng bàn mixer sẽ gây hấp dẫn và lôi cuốn người nghe nhạc.

Mixer là thiết bị giúp tinh chỉnh âm thanh khiến nó trở nên hay hơn hoặc phù hợp hơn với mục đích người dùng. Mixer sẽ nhận tín hiệu từ nguồn thiết bị âm thanh khác. Sau đó, nó xử lý để âm thanh hoàn hảo và hay hơn. Ví dụ bàn mixer dùng cho karaoke sẽ có công dụng trộn âm thanh, chỉnh giữa lời bài hát và nhạc sao cho hài hòa rồi phát ra âm thanh có chất lượng cao nhất.

Các phòng thu âm chuyên nghiệp cũng thường thu riêng lời bài hát sau đó tinh chỉnh và trộn với nhạc qua các mixer chất lượng cao. Tuy chất lượng của âm thanh phụ thuộc vào người sử dụng bàn trộn nhưng thực sự các bàn trộn chuyên nghiệp có vài trò to lớn trong việc tinh chỉnh, tạo ra âm thanh lôi cuốn, hấp dẫn hơn.

3. Cách chọn lựa mixer chất lượng

Đây là thiết bị chuyên dụng và khá đắt đỏ nên chúng ta cần xem xét cẩn thận khi mua để dử dụng sản phầm chất lượng và phù hợp mục đích dùng.

Những hạng mục cần kiểm tra khi mua bàn trộn mixer:

Kiểm tra đường vào của mixer: bạn cần nắm rõ dàn âm thanh cần bao nhiêu micro, nhạc cụ, thiết bị khác như mini disk, DVD, CD,… Cần đối chiếu và kiểm tra số đường vào mixer để mua loại phù hợp.

EQ cho từng kênh: Dòng mixer có 3 tone, bao gồm Hi, Mid và Lo.

  • Khi cần Treble thì bạn thêm Hi
  • Khi cần lực thì thêm Lo
  • Khi cần rõ tiếng hơn thì chọn Mid

Nếu dùng âm thanh chuyên nghiệp nên chọn mixer có Mid Freq hoặc loại bàn trộn có 4 tone.

Hiệu ứng bản trộn: Nếu sử dụng trong dàn karaoke gia đình chỉ cần chọn bộ echo có sẵn là đủ dùng. Còn nếu sử dụng trong hội trường hay quán bar thì xem xét chọn bàn trộn có echo hoặc reverb phù hợp.

Chú ý đến sub group: đó là khả năng chơi nhạc của nhạc cụ có cùng đặc điểm để điều chỉnh tăng giảm âm lượng. Bàn trộn có 16-32 đường thì có 4 sub group, loại 40-48 đường có khoảng 8 sub group. Tùy vào số nhạc cụ và mục đich sử dụng của người dùng để chọn lữa mixer phù hợp.

Chú ý đến các nút phụ trợ: Một số nút phụ trợ có vai trò quan trọng mà bạn nên ưu tiên chọn lựa. Ví dụ như Mute có chức năng ngắt tín hiệu của kênh mà không sử dụng Fader liên tục. PEL hoặc SOLO để chỉnh gain cho đường vào.

Xem thêm: Những điều cần biết về mixer- bàn trộn âm thanh

Trên đây là một số thông tin giới thiệu về bàn trộn mixer và vai trò của nó trong hệ thống âm thanh hiện nay. Hy vọng Việt Hưng Audio đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thiết bị này.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

CÔNG TY ĐIỆN TỬ CÔNG NGHỆ SỐ VIỆT HƯNG - VIỆT HƯNG AUDIO

Trụ sở Việt Hưng Audio

Địa chỉ:Số 8/486 Đường Xuân Đỉnh - Hà Nội 
(Gần Ngã Tư Tân Xuân, Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Thăng Long) 

Điện thoại: (024) 3750 28 98 - (024) 3750 26 96 
0988 970 666 - 098 86 86 083 - 096 374 2828