logo

Cấu tạo loa phóng thanh gồm những bộ phận nào?

Loa phóng thanh là 1 thiết bị rất quen thuộc với mọi người. Nó xuất hiện ở rất nhiều nơi, đặc biệt là ở những vùng nông thôn. Nó được sử dụng để thông báo thông tin đến mọi người. Tuy nhiên, có rất nhiều người còn chưa biết đến loại loa này. Bài viết dưới

Loa phóng thanh là 1 thiết bị rất quen thuộc với mọi người. Nó xuất hiện ở rất nhiều nơi, đặc biệt là ở những vùng nông thôn. Nó được sử dụng để thông báo thông tin đến mọi người. Tuy nhiên, có rất nhiều người còn chưa biết đến loại loa này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn cấu tạo của loa phóng thanh và các thông tin của nó. Theo dõi ngay nhé!

Cấu tạo loa phóng thanh gồm những bộ phận nào?

Khái niệm của loa phóng thanh 

Loa phóng thanh còn có tên gọi khác là loa nén, loa phát thanh. Đây là loại thiết bị được sử dụng để truyền tải âm thanh trong 1 không gian rộng lớn. Giúp mọi người ai cũng có thể nghe được. Loa phát thanh thường được lắp ở các nơi công cộng, nơi tập trung đông dân cư; khu sinh hoạt tập thể, các nhà xưởng, khu vui chơi,...

Vị trí lắp đặt loa thường là ở trên cao như trên mái nhà; cột điện,... để có thể truyền âm thanh đi xa hơn. Vậy nên. loại loa này được sản xuất từ các loại vật liệu có độ bền cao, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết.

Loa phóng thanh có 2 loại là loại nối với dây điện và loại cầm tay. Loại loa cầm tay được thiết kế nhỏ gọn hơn loại sử dụng điện. Nên rất dễ sử dụng có thể sử dụng di chuyển đến mọi nơi. Tuy nhiên, phạm vi truyền âm thanh sẽ thấp hơn so với loại kết nối nguồn điện.

Xem thêm: Cách kết nối loa sub với cục đẩy công suất chính xác an toàn

Cấu tạo của loa phóng thanh gồm 1 số bộ phận

Mỗi 1 chiếc loa phóng thanh được thiết kế gồm 3 bộ phận chính là vành loa, củ loa, đế treo loa và bộ phận phụ là màng loa. Mỗi 1 bộ phận sẽ đảm nhiệm 1 vai trò khác nhau giúp loa có chất lượng tốt nhất

- Vành loa: Bộ phận này sẽ được thiết kế có hình dạng là hình nón. Nó được làm từ vật liệu rất bền có khả năng chống thấm nước; chống va đập. Giúp loa có thể hoạt động được trong nhiều môi trường thời tiết khác nhau. Vậy nên, loa phóng thanh thường được lắp ở trên nóc nhà; ngoài trời phục vụ truyền âm thanh ở không gian lớn. Chức năng chính của vành loa là khuếch đại âm thanh, đem âm thanh đó truyền đi xa hơn.

Loa phát thanh được làm từ chất liệu cao cấpLoa phát thanh được làm từ chất liệu cao cấp

- Giá treo loa: Bộ phận này được thiết kế gồm ốc vít và khung kim loại. Nó có công dụng là cố định loa. Nó được thiết kế đơn giản nên rất dễ sử dụng. Bạn có thể tự lắp loa ở nhiều vị trí khác nhau mà không cần đến thợ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, nó còn được làm từ kim loại cao cấp nên có tính chống va đập, có độ bền cao, chống han gỉ.

- Củ loa: Là bộ phận quan trọng nhất của loa; được nén bên trong cùng của loa. Củ loa có chức năng là phát tín hiệu âm thanh; và truyền âm thanh đi xa hơn trong môi trường không khí. Bộ phận này được thiết kế có chóp nhựa bên ngoài để bảo vệ các linh kiện bé nhỏ bên trong như nam châm, màng loa,….

- Màng loa: được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, nhưng thường được làm bằng vải ép và nhựa. Nam châm thường được thiết kế hình tròn, tạo ra sóng điện từ mạnh giúp âm thanh phát ra tốt nhất.

Xem thêm: Ghép cục đẩy công suất với amply có nên hay không?

Trên đây đã chia sẻ đến các bạn cấu tạo của loa phóng thanh. Hy vọng với những thông tin này giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về loại loa này.