logo

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của amply trong hệ thống âm thanh

Amply là thiết bị trong hệ thống âm thanh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng âm thanh. Hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong cách sử dụng và quản lý thiết bị.

Amply là thiết bị trong hệ thống âm thanh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng âm thanh. Hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong cách sử dụng và quản lý thiết bị.

cấu tạo và nguyên lý hoạt động của amply

Amply hệ thống âm thanh là gì?

Amply là thiết bị có nhiệm vụ thu nhận các tín hiệu đầu vào micro. Sau đó thực hiện xử lý các tín hiệu này và khuếch đại chúng ra loa. Do đó chất lượng âm thanh như thế nào cũng phụ thuộc phần lớn vào amply. Nếu như amply có khả năng xử lý tín hiệu tốt thì hệ thống âm thanh chất lượng hay hơn.

Cấu tạo của amply hệ thống âm thanh

Hiểu được cấu tạo của amply sẽ giúp bạn vận hành và giải quyết được những vấn đề khi xảy ra. Cấu tạo của amply bao gồm những bộ phận sau: Khối nguồn, khối công suất và bảo vệ, khối hiển thị, mach xử lý,…

Trong đó bạn cần nắm được 3 bộ phận chính đó là:

Biến áp nguồn

Về mặt kinh tế đây là bộ phận có giá trị nhất. Kích thước của biến áp nguồn sẽ tỷ lệ với công suất ghi trên amply. Biến áp càng to thì công suất càng lớn và giá thành cao. Nhiệm vụ của biến áp nguồn là biến đổi điện lưới 110V, 220V xuống điện áp thấp hơn 30-50 VAC. Để khi qua thiết bị chỉnh lưu và tụ lọc điện áp một chiều đối xứng.

cấu tạo của amply hệ thống âm thanh

Tụ lọc nguồn

Tụ lọc nguồn có nhiệm vụ dự trữ nguồn năng lượng điện cho toàn bộ các thiết bị điện tử bên trong amply hoạt động. Giúp cho điện áp ổn định.

Mạch điện tử công suất

Một thiết bị amply sẽ có hai mạch điện tử công suất. Đây chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất của amply. Do đó các nhà sản xuất đầu tư rất nhiều để thiết kế ra những mạch khuếch đại mà độ trung thực âm thanh tốt nhất. Giúp cho âm thanh ít nhiễu nhất và chống méo tiếng hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động amply

Amply hệ thống âm thanh được hoạt động theo các nguyên lý khác nhau, dựa vào thiết kế mạch có chế độ hoạt động class A, AB, B, D,…

Class A: Đặc điểm amply thiết kế hiệu suất thấp, công suất được phát ra thấp. Nếu như công suất đưa vào 100W thì công suất phát ra ở loa 25W. Và 75W sẽ bị hao tổn tỏa nhiệt trên sò công suất hoặc đèn điện tử.

Class AB: Amply thiết kế theo mạch AB sẽ có công suất ra loa lớn. Phù hợp sử dụng cho không gian rộng. Cần sử dụng đến 2 sò công suất để đảm bảo khuếch đại tín hiệu tốt.

Class B: Có hiệu suất hoạt động cao khoảng 70-80%. Cụ thể nếu như công suất đầu vào là 100W thì công suất ra loa sẽ là 70-80W. Chỉ mất 20W sinh ra nhiệt. Tuy nhiên độ méo hài lớn hơn so với Class A, nên chất lượng âm thanh không cao.

Class D: Có hiệu suất vào rất cao và khi hoạt động sinh ra ít nhiệt. Bạn sẽ không cần phải trang bị lượng nhôm tản nhiệt vẫn có thể đảm bảo thiết bị không bị nóng.

Nguyên lý hoạt động của amply

Độ méo tiếng sẽ lớn dần từ Class A đến D. Khả năng xử lý âm thanh sẽ giảm dần từ A-D.

Với những thông tin trên hy vọng bạn hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của amply. Từ đó sử dụng hiểu quả và dễ dàng hơn.

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng amply bạn cần phải biết

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

CÔNG TY ĐIỆN TỬ CÔNG NGHỆ SỐ VIỆT HƯNG - VIỆT HƯNG AUDIO

Trụ sở Việt Hưng Audio

Địa chỉ:Số 8/486 Đường Xuân Đỉnh - Hà Nội 
(Gần Ngã Tư Tân Xuân, Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Thăng Long) 

Điện thoại: (024) 3750 28 98 - (024) 3750 26 96 
0988 970 666 - 098 86 86 083 - 096 374 2828 

Email:amthanhviethung@gmail.com-viethungaudio@gmail.com-viethungepc@gmail.com