Danh mục sản phẩm

Đèn sân khấu bao gồm những loại nào? Chứng năng của từng loại đèn

  19/08/2021

Xã hội ngày càng phát triển, đi cùng với đó là guu thẩm mỹ của con người cũng được nâng cao. Nếu như trước đây, chúng ta chỉ cần “ăn no mặc ấm”, thì này, tiêu chí lại được đổi thành “ăn ngon, mặc đẹp”.

Và không dừng lại ở vấn đề ăn, mặc. Mà đó còn là nhu cầu về giải trí như phim ảnh, ca nhạc… Đối với hình thức giải trí này thì việc décor sân khấu sao cho bắt mắt thu hút là điều vô cùng cần thiết.

Để việc trang trí sân khấu ca nhạc, sự kiện,... kĩ lưỡng hơn, chỉn chu hơn, đẹp hơn thì chúng ta không thể không nói đến sự gặp mặt của hệ thống ánh sáng sân khấu.

Chính vì vậy, thông qua bài viết này, AAV Việt Nam sẽ giúp bạn phân loại các loại đèn sân khấu được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay cũng như chức năng của chúng.

Đèn sân khấu bao gồm những loại nào? Chứng năng của từng loại đèn

Có thể bạn quan tâm:

Phân biệt sự khác nhau của tăng âm truyền thanh dùng cho công cộng và dân dụng

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dàn karaokea

Đèn sân khấu bao gồm những loại đèn nào?

Nếu trước đây, các sân khấu chỉ có 1 đến 2 loại đèn với chức năng đơn giản thì hiện nay, có hàng chục thậm chí cả trăm loại đèn và thiết bị hiệu ứng khác nhau dùng cho biểu diễn nghệ thuật.

Đèn sân khấu cũng phân biệt ra rõ rệt theo từng thể loại cụ thể như: Sân khấu biểu diễn thời trang, sân khấu phòng trà ca nhạc, sân khấu tiệc cưới, sân khấu hội trường,…

*Đối với sân khấu thời trang:

Đặc thù của sân khấu thời trang là các thiết bị đèn sân khấu giúp tăng cường sự tập trung vào khuôn mặt, trang phục biểu diễn nhằm làm rõ nét, nổi bật thêm cho các bộ sư tập. Vì thế các loại đèn thường dùng như: Fresnel, Profile, Follow, COB, …

*Đối với sân khấu phòng trà ca nhạc:

Đặc thù của sân khấu ca nhạc là biểu diễn nghệ thuật, các loại đèn tạo hiệu ứng tốt về màu sắc thì sẽ làm tăng sự thăng hoa cho chương trình nghệ thuật đó. Các loại đèn hiệu ứng sẽ được dùng nhiều như: Moving Head, Spot, Parled, Scanner, Blinder, Fresnel, Profile, Follow, Laser, Matrix Led, ...

*Đối với sân khấu nhà hàng tiệc cưới, hội trường:

Các sân khấu nhà hàng tiệc cưới, hội trường hội nghị có đặc tính gần giống với sân khấu ca nhạc, nhưng đơn giản hơn. Vì vậy các loại đèn thường được dùng như: Moving Head, Par64, Parled, Follow.

Phân loại chức năng của đèn trong hệ thống ánh sáng sân khấu

Chức năng của các loại đèn trong hệ thống ánh sáng sân khấu

*Đèn moving head:

Đây là loại đèn quan trọng nhất trong hầu hết các sự kiện cần hiệu ứng. Loại đèn này chiếu ra luồng sáng lớn lên trời, tạo ra màu sắc, hiệu ứng hoa văn nhìn rất bắt mắt.

*Đèn Parled màu:

Đây cũng là loại đèn hết sức quan trọng cho các sự kiện. Nó tạo ra ánh sáng màu sắc huyền ảo cho không gian sân khấu, tạo tông màu sân khấu phù hợp với ý đồ của đạo diễn ánh sáng.

*Đèn Par64 & Fresnel:

Đây là 2 loại đèn bắt buộc phải có trong các chương trình sự kiện lớn, sự kiện truyền hình, liveshow ca nhạc. Chức năng của 2 loại đèn này nhằm tạo ánh sáng màu vàng nắng, giúp khuôn mặt nhân vật tươi sáng, quay phim được rõ nét.Đèn chiếu mặt follow: Thường tập trung ánh sáng trắng, có hình tròn, thường dùng để chiếu vào khuôn mặt của nhân vật chính hoặc chiếu vào một khung cảnh để tạo sự tập trung ánh sáng.

*Đèn strobe light:

Loại đèn này tạo ra ánh sáng đèn flash mạnh, thường dùng trong những chương trình DJ, chớp liên hồi, kết hợp với khói và đèn lazer tạo ra hiệu ứng ánh sáng mạnh.

*Đèn cực tím (UV) (Black light):

Thường được dùng làm màu nền của sân khấu khi tắt hết đèn. Đèn cực tím có thể giữ sáng liên tục, không tắt trong khi biểu diễn. Ánh sáng của loại này sẽ pha vào những màu khác làm tươi màu lên, nổi bật nhiều màu có đặc tính phản quang, nhất là màu trắng. Có 2 loại đèn UV black và blue.

Trên đây là bài viết về hệ thống đèn ánh sáng sân khấu. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả