logo

Phân biệt sự khác nhau của tăng âm truyền thanh dùng cho công cộng và dân dụng

Phân biệt sự khác nhau của tăng âm truyền thanh dùng cho công cộng và dân dụng

 

Tăng âm truyền thanh thường được sử dụng trong các đài, các chạm phát thanh… với chức năng giúp khuếch tán âm thanh ra loa trong không gian lớn. Nói như vậy, thì bạn phần nào có thể hình dung ra được rằng, loại thiết bị âm thanh này thường được dùng chủ yếu trong cộng đồng.

Nhưng, đối với các trường hợp dân dụng thì sao? Chúng ta có thể sử dụng loại thiết bị này hay không? Và tăng âm truyền thanh trong cộng cộng và trong dân dụng khác nhau như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dàn karaoke

Một số lưu ý khi chỉnh bàn mixer

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về khái niệm thế nào là tăng âm truyền thanh.

Phân biệt sự khác nhau của tăng âm truyền thanh dùng cho công cộng và dân dụng

Tăng âm truyền thanh là gì?

Máy tăng âm truyền thanh là một bộ phận đầu não của hệ thống truyền thanh cáp có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm tần nhỏ như:

- Tín hiệu từ micro,

- Tín hiệu từ đầu đĩa,

- Tín hiệu từ USB thành tín hiệu có công xuất lớn hàng ngàn W đủ cung cấp cho các loa trong hệ thống truyền thanh.

*Tiêu chuẩn của một máy tăng âm chất lượng:

- Công xuất đủ lớn: Khoảng 900W cho 30 loa hoặc 1.200W cho 50 loa

- Công nghệ phải tiên tiến nhất: Máy tăng âm ngoài việc khuếch đại tín hiệu nó phải đọc được các tín hiệu từ đầu đĩa DVD, USB và thẻ nhớ. Phải có bộ phận thu được Rađio ở các băng FM và AM.

- Âm thanh phải trung thực: Tiếng nói từ loa phát ra phải tuyệt đối trung thực, tiếng nói phải tròn rõ không sôi nền và ấm tiếng

- Phải tiết kiệm điện

- Có độ bền cao

Có nên sử dụng tăng âm truyền thanh trong dân dụng hay không?

Tăng âm truyền thanh có sử dụng trong dân dụng được hay không?

Tăng âm truyền thanh thường được sử dụng với giàn âm thanh có nhiều loa với công suất lớn và được dùng nơi công cộng. Còn đối với các trường hợp dân dụng, thì không cần thiết phải sử dụng đến loại thiết bị này. Một chiếc Amply là đã đủ đáp ứng cho nhu cầu của bạn rồi.

So sánh sự khác nhau giữa tăng âm truyền thanh và Amply

Cả ampli và tăng âm truyền thanh đều có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa.

- Tuy nhiên, ampli thường được tích hợp thêm bộ lọc âm thanh, trộn tiếng, cho phép tùy chỉnh echo, reverb, tiếng micro thông qua các nút trên sản phẩm. Thích hợp cho không gian hộ gia đình hoặc phòng karaoke, là nơi có diện tích vừa phải. Người dùng cũng có thể dễ dàng tùy chỉnh âm thanh theo ý muốn.

- Tăng âm truyền thanh chỉ có chức năng chính là khuếch đại tín hiệu âm thanh nên công suất của thiết bị này thường lớn hơn ampli rất nhiều, truyền tải âm thanh mạnh mẽ. Với tích hợp tính năng làm giảm bớt đi độ méo tiếng của loa. Nên khi thiết bị âm thanh hoạt động ở cường độ cao thì vẫn giữ được sự ổn định. Thích hợp sử dụng trong dàn âm thanh có nhiều loa công suất lớn như hệ thống âm thanh hội trường, sâu khấu, sự kiện... với quy mô và diện tích lớn.

Trên đây là bài viết: “Phân biệt sự khác nhau của tăng âm truyền thanh dùng cho công cộng và dân dụng”. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở bên trên sẽ giúp ích được cho các bạn.