logo

Hướng dẫn cách sử dụng loa phóng thanh hiệu quả

Bạn đang tìm hiểu cách sử dụng loa phóng thanh cho hệ thống âm thanh phường xã? Bạn không biết nên chọn loại thiết bị loa phóng thanh nào phù hợp?

Bạn đang tìm hiểu cách sử dụng loa phóng thanh cho hệ thống âm thanh phường xã. Bạn nên chọn loại thiết bị loa phóng thanh nào phù hợp? Đấu nối loa phóng thanh thế nào đảm bảo an toàn nhất? Đây là câu hỏi chung của nhiều người đang có ý định đầu tư hệ thống loa phóng thanh cho âm thanh thông báo phường xã.

Chọn loa phóng thanh phù hợp cho nhu cầu sử dụng

Để thực hiện đấu nối loa phóng thanh ngoài trời, trước hết, bạn phải chọn được thiết bị có chất lượng tốt nhất. Điều này giúp bạn đảm bảo chất lượng âm thanh thông báo phát ra cho thiết bị loa.

Loa phóng thanh ngoài trời

Loa phát thanh ngoài trời là thiết bị phục vụ thông báo thông tin phổ biến, đặc biệt loa phục vụ trên không gian rộng. Thiết bị có thể cung cấp âm thanh với tần số rộng, cho ra mức âm lượng tốt và độ phủ âm thanh lớn. Chất lượng âm thanh được đảm bảo tuyệt đối nhờ bộ xử lý chuyên dụng được thiết kế tại loa.

Điểm nổi trội của các thiết kế loa phóng thanh ngoài trời là mức công suất cao. Loa hoạt động tại công suất lớn nhất cho chất lượng âm thanh cao nhất. Loa phát thanh ngoài trời dễ dàng kết hợp cùng nhiều thiết bị khác nhằm tạo hiệu quả âm thanh cao.

Loa phóng thanh ngoài trời

Thiết kế loa cũng tương đối đa dạng để đáp ứng cho nhiều mô hình lắp đặt khác nhau. Loa phát thanh ngoài trời còn được thiết lập hỗ trợ âm thanh chuyên nghiệp và đảm bảo nhất. Theo nhu cầu và điều kiện sử dụng, có thể sử dụng các thiết kế loa treo hoặc các thiết kế loa cầm tay phóng thanh.

Loa nén nghe nhạc

Không chỉ phục vụ nhu cầu thông báo, loa phát thanh còn có các thiết kế phục vụ nghe nhạc. Để phục vụ diện rộng khu dân cư, loa nén nghe nhạc đa phần được đặt tại không gian ngoài trời. Đặc biệt thiết bị sẽ được đặt tại các vị trí cao và hướng loa phóng thanh rộng nhất. Điều này giúp người nghe có trải nghiệm âm thanh với chất lượng hoàn hảo nhất.

Loa nén nghe nhạc có thiết kế khá ổn định, hỗ trợ âm thanh tiêu chuẩn nhất. Tuy nhiên, sử dụng loa nén nghe nhạc cần thiết bị hỗ trợ hệ thống. Thiết bị này giúp điều chỉnh tính chất âm thanh cơ bản đầu vào.

Loa phóng thanh mini

Thiết bị loa phóng thanh mini hay loa phóng thanh cầm tay được sử dụng cho các trường hợp thông báo trong không gian gần. Thiết kế vẫn đảm bảo các kỹ thuật âm thanh. Tuy nhiên, về mặt hình thức, loa có kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều.

Loa phóng thanh cầm tay

Ngoài ra, loa phóng thanh mini còn được đánh giá là thiết bị sử dụng cho các trường hợp cần thông báo khẩn cấp. Bởi lẽ, thiết bị dễ dàng sử dụng và độ nhạy của loa cao.

 

Nguyên lý hoạt động của loa và đặt loa đúng cách

Nguyên lý hoạt động của loa phát thanh

Về cơ bản, loa phát thanh bao gồm 2 bộ phận quan trọng nhất, đó là củ loa và vành loa.

Củ loa đóng vai trò quyết định chất lượng âm thanh. Hệ thống các dây tĩnh có giá trị tạo âm thanh được thiết kế bên trong củ loa. Sau khi được nguồn phát cung cấp, loa sẽ phát ra giá trị âm thanh tốt nhất. Âm thanh được cung cấp ra theo cường độ điều chỉnh cố định.

loa phường

Vành loa được gắn với vùng củ loa trung tâm và đảm nhiệm chức năng phóng thanh. Đây là nhiệm vụ quan trọng của một thiết bị loa phát thanh. Độ rộng hay kích thước vòng loa sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả và tầm âm thanh phóng được. Hiện nay, các thiết kế thường được sử dụng hợp kim nhôm. Bởi hợp kim nhôm có giá trị bảo vệ cao, hỗ trợ thiết bị khỏi các va đập mạnh.

Xem thêm: Hệ thống truyền thanh cấp xã bao gồm những thiết bị nào?

Cách đấu loa chuẩn nhất

Bước 1: Trước khi đấu nối, lắp đặt loa phóng thanh bạn cần chuẩn bị: loa phóng thanh (số lượng tùy vào bạn muốn lắp ở không gian rộng thế nào), dây điện (độ dài tùy thuộc vào khoảng cách từ amply đến loa), thang, dây cáp, amlpy, dao, tua vít,…

Bước 2: Sau khi bạn chuẩn bị các vật dụng xong bạn chỉ cần lắp loa phóng thanh vào vị trí mình muốn rồi đấu dây điện với loa. Sau đó, bạn chỉ cần kéo dây đã kết nối với loa phóng thanh vào amply đặt tại nhà văn hóa.

Bước 3: Bạn có thể sử dụng được luôn khi đã kết nối các thiết bị âm thanh xong. Nếu bạn muốn đọc bản tin trực tiếp đến người dân, bạn chỉ cần cắm micro vào amply và bắt đầu đọc như bình thường. Nếu bạn sử dụng băng đã ghi âm sẵn bạn chỉ cần cho vào đầu phát đã kết nối với loa phóng thanh người dân có thể nghe được. Bạn muốn âm lượng to nhỏ chỉ cần điều chỉnh ở amply.

Loa phường

 

Để có thêm thông tin về các thiết bị loa phóng thanh, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ.

CÔNG TY ĐIỆN TỬ CÔNG NGHỆ SỐ VIỆT HƯNG

Trụ sở Việt Hưng Audio

  • Địa chỉ: Số 8/486 Đường Xuân Đỉnh - Hà Nội (Gần Ngã Tư Tân Xuân, Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Thăng Long) 
  • Điện thoại: (024) 3750 28 98 - (024) 3750 26 96 - 0988 970 666 - 098 86 86 083 - 096 374 2828 
  • Email: amthanhviethung@gmail.com - viethungaudio@gmail.com - viethungepc@gmail.com