logo

Loa Treble là gì? Cấu tạo và chức năng của loa Treble

Loa Treble là gì? Cấu tạo và chức năng của loa Treble

Treble hay âm treb, âm cao là dãy âm thanh với tần số cao có tên gọi là HI. Chúng được dùng để thể hiện những âm thanh bổng lớn hơn 5KHz.

Loa Treble là gì? Tác dụng của loại loa này như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu với AAV Việt Nam thông qua bài viết bên dưới đây nhé.

Loa Treble là gì?

Loa Treble là bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với bất cứ một sản phẩm loa karaoke, loa nghe nhạc, xem phim, loa bluetooth nào… Loại loa này được bố trí ở phần thùng loa với chức năng giúp tái tạo những dải âm cao. Từ đó giúp bạn có thể cảm nhận được những âm thanh có tần số cao trong bài nhạc. Đặc biệt, loa Treble có khả năng tái tạo các dải âm có tần số lớn từ 3 kHz trở lên.

Loa Treble là gì? Cấu tạo và chức năng của loa Treble

Cấu tạo loa treble

- Loa Treble thường được cấu tạo theo dạng vòm (kiểu Dome).

- Được chế tạo từ các vật liệu như: titanium, lụa hoặc nhôm...

- Màng loa của loa khá nhỏ với đường kính chỉ khoảng 253mm.

Nhờ có trọng lượng nhẹ nên chuyển động của màng loa rất nhanh. Chúng có thể tạo ra hàng ngàn dao động chỉ trong vòng 1 giây, nhanh đến mức bạn không thể cảm nhận được bằng mắt thường được.

Công dụng của Loa Treble

Trong một loa, thông thường sẽ có 3 dải âm thanh là: âm trầm, âm trung và âm cao. Cả 3 dải âm thanh này kết hợp với nhau để tạo ra những bản nhạc hay nhất, chất lượng tốt nhất. Và ở đây thì loa Treble có chức năng và nhiệm vụ giúp tái tạo cũng như thể hiện những âm cao tần.

Nếu loa nghe nhạc hay bất cứ một loại loa nào mà thiếu đi bộ phận loa Treble thì âm thanh truyền ra sẽ không còn có được độ phiêu, hay độ bay bổng của bản nhạc.

Nguyên nhân cháy loa Treble và cách khắc phục.

Để bảo vệ loa treble không bị cháy và có độ bền cao thì bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những nguyên nhân khiến loa bị cháy và cách khắc phục nhé.

*Amply chỉnh chưa đúng

Loa treble khá nhạy cảm. Do đó, việc cháy loa Treble sẽ khiến nhiều người nghĩ là do Amply hoạt động quá công suất. Tuy nhiên, một giàn âm thanh karaoke hoạt động tốt thì cần có tính liên kết chặt chẽ giữa các thiết bị âm thanh với nhau. Nên, việc bạn chỉnh amply nghe nhạc, amply karaoke chưa đúng chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến loa treble bị cháy.

Do đó, khi gặp trường hợp này thì bạn có thể khắc phục theo nguyên tắc chỉnh amply, cam núm HI của vùng master, music hay vùng micro và echo không nên chỉnh quả 12 giờ. Vì nếu chỉnh cao thì loa trelbe thường xuyên nhận tín hiệu đầu vào lớn.  Tiếp diễn như vậy trong thời gian dài quá lâu thì loa treble  sẽ bị cháy.

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố của loa treble

*Bố trí loa karaoke không hợp lý

Thường thì chúng ta sẽ bố trí loa theo ý thích sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên, bố trí loa cũng cần hợp lý theo nguyên tắc riêng, bạn cần quan tâm đến khoảng cách giữa các loa, khoảng cách đứng hát gần khiến âm thanh của loa lại lọt vào mic karaoke gây cộng hưởng âm dẫn đến tiếng hú rít. Vì thế khi hát karaoke bạn không lên quay mic về phía loa nhé!

Trên đây là bài viết về loa treble. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các tin tức liên quan như: Vang số là gì? Tác dụng và chức năng của vang số trong dàn karaoke  hoặc Vì sao cần phải sử dụng các thiết bị chống hú cho loa?