Danh mục sản phẩm

Một số lưu ý khi chỉnh bàn mixer

  13/08/2021

Mixer – bàn trộn âm là một thiết bị xử lý âm thanh sẽ tiếp nhận các thông tin từ các thiết bị như micro, nhạc cụ hay nhiều thiết bị phát âm thanh khác. Sau khi tiếp nhận tín hiệu mixer sẽ tiến hành xử lý rồi cho ra một loại tín hiệu duy nhất trong thể thức Mono hoặc Stereo.

Có thể nói, đây là một trong những thiết bị không thể thiếu được trong dàn âm thanh. Chính vì vậy, hôm nay AAV Việt Nam sẽ gửi tới bạn những lưu ý khi dùng bàn mixer, để dàn âm thanh nhà bạn thật hoàn hảo nhé!

Một số lưu ý khi chỉnh bàn mixer 

Một số lưu ý khi chỉnh bàn mixer

 – Đừng bao giờ cố gắng để cho tất cả mọi đường tín hiệu (ví dụ mọi nhạc cụ, lời hát) có âm thanh bằng nhau. Hãy xác định gì là chính, gì là phụ tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà có độ ưu tiên.

 – Với các bài hát nhiều người thuộc, tiếng ca cần xử lý cho ngọt ngào và truyền cảm. Với các bài hát mang tính hài hước, nhanh gọi thì cần thể hiện rõ lời là yếu tố quan trọng nhất.

 – Nếu cùng lúc có nhiều mic ca hoạt động thì hãy bớt EF cũng như những tần số quá trầm hoặc quá cao để loại bớt các âm gây khó chịu cho người nghe hoặc loại bớt hiện tượng cộng âm.

 – Người xử lý cần phải nhanh nhẹn trong việc ai và lúc nào là người hát chính , ai là người hát phụ với những phần trình diễn song ca. Từ đó xử lý Echo thật khéo để làm nên hiệu quả nổi bật giữa cả hai người hát.

 – Nếu không có điều kiện tập trước với ban nhạc khi biểu diễn, thì bắt buộc phải cân chỉnh các tín hiệu trên monitor phải thật hài hòa và kỹ. Làm cho ban nhạc nghe đồng đều rồi mới lo đến các yếu tố bên ngoài.

 – Hãy bình tĩnh, từ từ xử lý chứ không hấp tấp vội vàng khi có sự cố.

Mixer, Bộ trộn âm thanh 8 line AAV PX-8 Smart

Có thể bạn quan tâm:

So sánh micro có dây và không dây sử dụng trong hội thảo

Có nên dùng cục đẩy công suất thay thế cho Amply hay không?

Khi mua Bàn trộn âm thanh – Mixer cần chú ý tới 6 điều sau

Kiểm tra số đầu vào của thiết bị mixer:

Số Micro, nhạc cụ, thiết bị kèm theo (CD, DVD, Mini Disk)… sau khi thống kê số lượng đầu vào, cần dự trù thêm đầu vào.

EQ cho từng kênh:

Có 3 tone cơ bản là Hi ( cần Treble), Mid ( cho tiếng hát rõ hơn), Lo ( thêm lực). Nếu muốn nâng cấp hoặc chơi đã tay hơn thì có thể mua loại 4 Tone. Tuyệt vời hơn là bộ Digial Mixer: 4 tone, 4 Freq cho âm thanh chính xác đến từng chi tiết.

Số AUX cho thiết bị mixer:

Là tổng số Effect và Moniter kết nối với thiết bị mixer, thông thường chỉ dùng 3 AUX, nhưng đối  với những chương trình lớn, sân khấu và ban nhạc lớn thì cần thêm AUX.

Sub Groupcho thiết bị mixer:

Khi cần điều chỉnh âm lượng thì không cần chỉnh từng nhóm nhạc hay nhạc cụ cùng thể loại mà chỉ cần chỉnh chung một lần.

Nút phụ trợ của thiết bị Mixer:

PFL, Solo dung để chỉnh Gain, Mute dùng để ngắt tính hiệu âm thanh.

Effect:

Gồm Echo hoặc Reverb

Trên đây là bài viết về những lưu ý khi chỉnh bàn mixer. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả