logo

Những nguyên nhân khiến thiết bị tăng âm truyền thanh bị ù

Hiện nay, máy tâm truyền thanh là một thiết bị không thể thiếu đối với đời sống văn hoá của con người.

Hiện nay, máy tâm truyền thanh là một thiết bị không thể thiếu đối với đời sống văn hoá con người. Trong hệ thống âm thanh, máy tăng âm có nhiệm vụ khuếch đại âm thanh tới loa và truyền âm tới tai của người nghe. Trong quá trình sử dụng, có khá nhiều vấn đề trục thường gặp với thiết bị tăng âm, điển hình là hiện tượng khi sử dụng máy phát ra tiếng ù khó chịu. Vậy tại bài viết đây, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bị ù nhé!

Những nguyên nhân và cách khắc phục máy tăng âm truyền thanh bị ù

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tăng âm truyền thanh bị ù, một sô trường hợp có thể kể đến dưới đây.

Máy tăng âm bị nhiễm từ trường

Xem thêm: Tư vấn cách lắp đặt phòng karaoke chuyên nghiệp 

Máy tăng âm đặt ở vị trí có nhiều từ trường sẽ làm cho máy bị ù

Trường hợp đầu tiên có thể kể đến đó là máy tăng âm của bạn đang đặt trong một không gian có nhiều từ trường. Những từ trường này làm ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn điện của máy và làm nhiễu các tín hiệu được truyền vào máy tăng âm. Điều này đồng nghĩa với việc âm thanh khi phát tới loa sẽ bị biến dạng, méo tiếng.

Cách khắc phục: bạn cần di chuyển máy tăng âm tới vị trí khác ít từ trường. Không để máy cạnh những vật phát ra điện từ mạnh. Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra từ trường tại nơi đặt máy tăng âm.

Dây kết nối quá dài

Những người chuyên về âm thanh chắc chắn đều biết rằng, dây dẫn cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng âm thanh. Việc sử dụng dây kết nối quá dài sẽ khiến cho trở kháng của dây bị giảm nghiêm trọng, việc này khiến tín hiệu âm thanh truyền tới các thiết bị yếu ớt.

Cách khắc phục: bạn nên chọn loại dây kết nối tốt, chĩnh hãng để sử dụng cho hệ thống âm thanh. Ngoài ra thì việc đặt máy tăng âm càng gần loa thì tín hiệu truyền tới càng mạnh.

Chưa sử dụng dây tiếp địa cho máy tăng âm

Xem thêm: Sai lầm của những người mới sử dụng máy tăng âm truyền thanh

Sử dụng dây tiếp địa sẽ giúp giảm bớt dòng điện khi máy quá tải 

Máy tăng âm truyền thanh là thiết bị điện khá phức tạp nên cũng giống hầu hết các thiết bị khác, bạn cần nối dây tiếp địa để giảm bớt dòng điện trong trường hợp quá tải hay gặp sự cố về điện. Nếu máy tăng âm không sử dụng dây tiếp địa, khi máy bị quá tải sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh đầu ra, âm thanh yếu hoặc khó nghe.
Cách khắc phục: sử dụng dây tiếp địa cho máy tăng âm, bạn có thể nối chúng ở ngay sau thiết bị. Về vấn đề này, bạn cũng cần tham khảo những người có chuyên môn để có những cách giải quyết đúng nhất.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức cần thiết cho việc sử dụng hệ thống âm thanh thường ngày của mình.