logo

Thiết bị chống hú là gì? Tác dụng của chúng đối với dàn âm thanh

Thiết bị chống hú là gì? Tác dụng của chúng đối với dàn âm thanh

Khi giàn âm thanh phát ra những tiếng rít rít chói tai sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, nó giống như cảm giác ăn cơm dính sạn vậy. Nếu cơm có sạn bạn cần nhìn thật kỹ để gạt nó ra thì đối với hệ thống loa đài, chúng ta phải cần đến sự hỗ trợ của một loại thiết bị truyền thanh có tên gọi là chống hú – Feedback.

Vậy, loại thiết bị chống hú này hoạt động như thế nào? Chúng đóng vai trò gì trong giàn âm thanh? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Trước khi đi tìm hiểu về chức năng của sản phẩm chống hú thì bạn cũng cần biết được những nguyên nhân nào gây ra hiện tượng hú rít khó chịu này.

Thiết bị chống hú là gì? Tác dụng của chúng đối với dàn âm thanh

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rít, hú ở giàn âm thanh

*Do Micro:

Nguyên nhân gây ra tiếng hú ở micro gồm:

- Lỗ thoát hơi phía sau của màng nhún bị bịt kín  

- Để tay ôm vòng qua chụp míc hoặc chỗ ăng ten đối với mic không dây

- Với micro có dây thì cộng hưởng từ giữa các thiết bị điện cũng gây nhiễu tín hiệu từ micro vào amply và có thể gây hú.

*Do cục công suất:

Khi độ nhạy của micro được tăng lên vượt quá mức công suất cho phép sẽ rất dễ gây ra hiện tượng hú rít.

*Do bố trí loa:

Vị trí đặt chưa hợp lý. Loa đặt gần micro+hướng thẳng vào micro dễ dàng tạo ra rú rít.

*Do phòng:

mỗi phòng hát có một tần số cộng hưởng riêng. Giống như chuyện bạn áp con ốc vào tai và nghe tiếng “u u” vậy, đó là tần số cộng hưởng của con ốc, căn phòng cũng thế!

Và chắc hẳn, bạn sẽ không tránh hỏi việc mắc sai lầm giống như những nguyên nhân mà chúng tôi nêu ra ở trên phải không nào? Đây cũng chính là lúc, những thiết bị chống hú phát huy tác dụng của mình.

Thiết bị chống hú là gì?

Thiết bị chống hú là thiết bị làm hạn chế tình trạng hú rít khó chịu phát ra từ loa, công nghệ xử lý âm thanh thông minh mới, có thể xử lý ngăn chặn trước khi tiếng hú phát ra mà không làm ảnh hưởng đến tiếng micro lúc đang hát.

Vậy, chắc hẳn bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn thiết bị chống hú của hãng nào thì tốt và chất lượng phải không nào? Vậy thì bạn hãy tham khảo ngay những sản phẩm đến từ thương hiệu AAV Việt Nam nhé!

Thiết bị chống hú - Feedback PHA 4

Thiết bị chống hú của AAV Việt Nam có gì khác biệt?

Tất cả các thiết bị chống hú của AAV Việt Nam được đánh giá cao nhờ công nghệ DSP (Digital signal processing) – Công nghệ xử lý tín hiệu số.

Theo wikipedia thì: “DSP (công nghệ xử lý tín hiệu số) là một công nghệ được sử dụng để thiết lập các vị trí lọc khác nhau và nhằm tránh can nhiễu. Các bộ lọc âm thanh audio tiêu chuẩn đưa ra một dải audio nhất định được gọi là dải thông. Để tránh can nhiễu giữa các kênh gần kề, máy thu tín hiệu analog truyền thống kết hợp với các bộ lọc dải hẹp cho phép nghe được tín hiệu ở dải thông hẹp hơn. Với dải thông hẹp, audio ở dải hẹp hơn từ các tín hiệu khác có thể ảnh hưởng đến tín hiệu mà bạn đang nghe. Chỉ có một vấn đề là do các vị trí bộ lọc hẹp nên các audio ở dải hẹp hơn có thể đi qua và tín hiệu sẽ phát ra tiếng như bị tắc. Một số bộ lọc CW dải cực hẹp đi qua audio quá nhỏ đến nỗi gần như không có tác dụng đối với các truyền dẫn thoại.”

 Thiết bị chống hú - feedback FBX 2 chất lượng cao

Ngoài ra, loại thiết bị này còn có những ưu điểm như:

- Thiết bị hoàn toàn tự động

- Không cần phải điều chỉnh setup

- Dễ kết nối, sử dụng dễ dàng

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm chống hú do AAV Việt Nam cung cấp như:

Thiết bị chống hú - Feedback PHA 4

Thiết bị chống hú - feedback FBX 2 chất lượng cao

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào website: vinasound.com để được tư vấn bởi đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi, cũng như tìm hiểu thêm những kinh nghiệm, những tip giúp hệ thống âm thanh của bạn hoạt động tốt hơn như là: Bàn trộn âm thanh và những điều bạn cần lưu ý hay Loa AAV FSV-780 – sự lựa chọn tốt nhất cho các quán karaoke.