logo

Tìm hiểu về mixer bàn trộn - Bàn trộn âm thanh

Mixer là một loại thiết bị quen thuộc được xem là trái tim của dàn âm thanh có tác dụng trộn âm thanh rất tốt. Mixer bàn trộn hỗ trợ ca sĩ giúp họ đưa ra những lời ca tốt nhất của mình.

Mixer là một loại thiết bị quen thuộc được xem là trái tim của dàn âm thanh có tác dụng trộn âm thanh rất tốt. Mixer bàn trộn hỗ trợ ca sĩ giúp họ đưa ra những lời ca tốt nhất của mình.

Mixer là gì?

Nói một cách đơn giản thì mixer là một bộ thiết bị trộn âm thanh, nhận tín hiệu âm thanh từ các thiết bị khác như micro, các loại nhạc cụ,... Tiếp đó nó sẽ xử lý tín hiệu âm thanh trong thể thức mono hoặc stereo.

mixer-ban-tron-am-thanh

Đây là một thiết bị sử dụng đơn giản, chỉ cần người sử dụng thành thạo mixer là có thể tạo ra những bản nhạc hay nhất theo ý muốn của mình. Còn mixer có thể điều chỉnh để tín hiệu từ các thiết bị âm thanh khác kết hợp với nhau tạo ra sự hài hòa ở mức độ cao nhất. Khiến cho người nghe cảm thấy hoàn toàn thoải mái với âm thanh được tạo ra. 

Tác dụng của mixer

Bàn trộn nhạc thường được chia ra thành nhiều loại tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế như là mixer dành riêng cho biểu diễn, mixer thông thường, mixer karaoke,... Do đó khách hàng cần xem nhu cầu sử dụng của mình là gì mà từ đó chọn ra sản phẩm phù hợp nhất.

Xem thêm: Một số dàn âm thanh mẫu thông dụng

Chức năng chính của mixer bàn trộn

- Input module: đây là khối các kênh ngõ nhập gồm có ngõ input mono và input stereo.

- Master: tức trộn và xuất tín hiệu âm thanh. Được chia làm 3 phần

   + Phần master: có tác dụng khống chế ngõ ra chính, là ngõ tín hiệu cuối cùng.

   + Phần quản lý các nhóm tín hiệu. Tính năng này thường không có trên các loại mixer audio nhỏ.

   + Phần quản lý các ngõ vào/ra phụ
   
Khi sử dụng bàn trộn mixer cần lưu ý gì

Đừng bao giờ cố gắng để cho tất cả mọi đường tín hiệu (ví dụ mọi nhạc cụ, lời hát) có âm thanh bằng nhau. Hãy xác định gì là chính, gì là phụ tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà có độ ưu tiên.

Với các bài hát nhiều người thuộc, tiếng ca cần xử lý cho ngọt ngào và truyền cảm. Với các bài hát mang tính hài hước, nhanh gọi thì cần thể hiện rõ lời là yếu tố quan trọng nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu về vai trò của trở kháng trong dàn âm thanh

Nếu cùng lúc có nhiều mic ca hoạt động thì hãy bớt EF cũng như những tần số quá trầm hoặc quá cao để loại bớt các âm gây khó chịu cho người nghe hoặc loại bớt hiện tượng cộng âm.

Người xử lý cần phải nhanh nhẹn trong việc ai và lúc nào là người hát chính , ai là người hát phụ với những phần trình diễn song ca. Từ đó xử lý Echo thật khéo để làm nên hiệu quả nổi bật giữa cả hai người hát.

Nếu không có điều kiện tập trước với ban nhạc khi biểu diễn, thì bắt buộc phải cân chỉnh các tín hiệu trên monitor phải thật hài hòa và kỹ. Làm cho ban nhạc nghe đồng đều rồi mới lo đến các yếu tố bên ngoài.

Hãy bình tĩnh, từ từ xử lý chứ không hấp tấp vội vàng khi có sự cố.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thiết bị bàn trộn mixer. Mọi thắc mắc hãy liên hệ để nhận được những tư vấn tốt nhất.