logo

Tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh chung cư nhà cao tầng

Việc thiết kế hệ thống âm thanh cho tòa nhà chung cư, văn phòng cao tầng là rất cần thiết và cấp bách. Nhưng bạn đang gặp một vài khó khăn lắp đặt hệ thống âm thanh nào cho phù hợp. Việt Hưng tư vấn cũng như hướng dẫn bạn cách lắp đặt qua bài viết dưới đâ

Việc thiết kế hệ thống âm thanh cho tòa nhà chung cư, văn phòng cao tầng là rất cần thiết và cấp bách. Nhưng bạn đang gặp một vài khó khăn lắp đặt hệ thống âm thanh nào cho phù hợp. Việt Hưng tư vấn cũng như hướng dẫn bạn cách lắp đặt qua bài viết dưới đây nhé.

Nhu cầu sử dụng hệ thống âm thanh chủ yếu của tòa nhà chung cư cao tầng là phát thanh tuyên truyền thông báo các nội dung cần thiết cấp bách đến các cư dân. Báo tín hiệu cháy khẩn cấp để mọi người có thể di tản.

Lắp đặt hệ thống âm thanh cho chung cư cao tầng

Các khu vực chính cần thông báo là: Hành lang, sảnh thang máy, khuôn viên chung cư, thang bộ, sân thượng, nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi thiếu nhi…

Hệ thống âm thanh tòa nhà chung cư thường sử dụng loa: 

Tùy vào kết cấu, diện tích của căn hộ chung cư mà sử dụng các loại loa phù hợp. Có chung cư  thiết kế các loại cửa cách âm, sẽ hạn chế được các tiếng ồn để tạo sự riêng tư mỗi căn hộ. Với dạng này thì bạn nên dùng loại loa phóng thanh. Loa phóng thanh do thiết kế  phát ở tần số cao nên độ phóng thanh rất lớn và xa. Trường hợp các căn hộ đóng cửa kín vẫn có thể nghe được các thông báo từ ban quản lý.

 Loa phóng thanh do thiết kế  phát ở tần số cao

Với các căn hộ dùng cửa gỗ hoặc cửa sắt thường thì ta thiết kế loa âm trần. Loa âm trần có thiết kế gọn đẹp, âm thanh phủ đều. Vì độ tán xạ âm thanh thấp không được như loa  phóng thanh, cho nên bạn phải gắn các loa gần nhau hơn, khoảng cách sẽ là từ 8-12 mét ở các hành lang chung cư.

Còn với thang bộ thì bạn nên chọn loại loa hộp có công suất từ 6-10W. Bạn có thể mỗi tầng thang bộ gắn 1 loa  hoặc 2 đến 3 tầng ban gắn một loa đều được.

Thiết bị trung tâm cho hệ thống âm thanh

Bộ chia vùng loa: Tùy vào nhu cầu của bạn, nếu bạn muốn phân vùng hệ thống thì phải cần thêm bộ chia vùng loa. Việc phân vùng loa sẽ giúp cho việc quản lý âm thanh tốt hơn, nhưng thường thì trong hệ thống âm thanh chung cư khi phát thông báo là toàn bộ các  khu vực sẽ nghe hết. Cho nên dùng thiết bị chia vùng là không cần thiết.

 hệ thống âm thanh cho tòa nhà chung cư

Tăng âm truyền thanh:  Tùy vào số lượng loa mà bạn dùng tăng âm công suất cho phù  hợp. Công suất của tăng âm thường thiết kế  lớn hơn công suất tổng của loa. Và điều quan trọng  là bạn phải chọn dòng tăng âm có trở kháng cao để truyền  tín hiệu âm thanh đi xa.

Thiết bị thông báo di tản: Trong hệ thống âm thanh cho tòa nhà chung cư thiết bị này đóng vai trò rất quan trọng. Thiết bị này được kết nối với hệ thống báo cháy tự động, và được ghi sẵn các câu thông báo di tản khẩn cấp. Trường hợp khi có cháy, tự động thiết bị sẽ phát đoạn thông báo đã được ghi sẵn và phát liên tục. Khi nào sự cố cháy được khắc phục thì người điều khiển sẽ tắt thông báo đi.

Hệ thống âm thanh tòa nhà chung cư

Xem thêm: Cấu trúc hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời

Trên là một số nội  dung căn bản cần để lắp đặt hệ thống âm thanh cho các tòa nhà chung cư cao tầng. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn, để có thể thiết kế hệ thống âm thanh phù hợp nhất. Trong quá trình thiết kế nếu gặp bất cứ tình trạng khó khăn nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc cho bạn một cách nhanh nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ VIỆT HƯNG 

Điện thoại: (04).3750.28.98 / 3750.26.96 

0988.970.666 / 0944.970.666 / 096.374.2828 

Email: amthanhviethung@gmail.com