Danh mục sản phẩm

Côn loa là gì? Phải làm gì khi côn loa bị cháy?

  05/10/2021

Côn loa thực chất chính là cuộn âm của loa - là một cuộn dây kim loại với số vòng dây khác nhau trên mặt một lăng trụ đứng.

Côn loa hay còn có tên gọi tiếng anh là coil loa. Và hẳn là sẽ có rất nhiều người thắc mắc không biết coil loa là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào trong hệ thống loa? Người dùng cần phải hiểu rõ côn loa để làm gì?

Để trả lời cho tất cả những câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc đưa ra bên trên thì mời bạn cùng tham khảo qua bài viết sau đây của AAV Việt Nam nhé.

Côn loa là gì? Phải làm gì khi côn loa bị cháy?

Khái niệm coil loa là gì?

- Dù là hệ thống loa karaoke, loa hội trường hay loa kéo thì côn loa cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động của loa. Có thể nói, đây là loại thiết bị không thể thiếu đối với bất kì dòng loa nào. Thực tế thì coil loa chính là cuộn âm được nằm trong củ bass của loa. Vai trò của nó chính là 1 cuộn dây kim loại với số vòng dây nhất định trên một lăng trụ đứng được đặt ở vị trí trung tâm của loa. Từ đó giúp tạo ra từ trường mạnh mẽ cho nam châm.

- Khi dòng điện chạy qua, cuộn dây kim loại này sẽ là nơi tạo ra một dòng điện cảm ứng trong mạch kín. Dòng từ trường sinh ra ở cuộn dây chịu tác động của từ trường hút và đẩy của nam châm. Cuộn dây lên xuống đều đặn là nhờ vào chính suất điện động cảm ứng sẽ kết hợp với phần lực từ của nam châm hút đẩy luân phiên nhau và  quá trình này diễn ra liên tục

- Lúc này, do cũng chịu một lực tác động nên màng loa cũng có sự chuyển động nhịp nhàng. Sự chuyển động của màng loa, những phân tử trong không khí cũng vậy, và làm cho chúng chuyển động từ đó sản sinh ra sóng âm. Những sóng âm này được truyền đi trong không khí và đưa đến tai người nghe – đó chính là cách mà loa vận hành để truyền tải âm thanh đến với người nghe.

Khái niệm về coil loa

Cách xử lý khi côn loa gặp sự cố

- Đối với bất kì hệ thống máy móc nào thì sau một thời gian sử dụng  thì các chi tiết máy bên trong cũng bị hao mòn dẫn đến hiện tượng hỏng hóc, hoạt động kém chất lượng. Và trong hệ thống giàn âm thanh loa đài cũng tương tư như vậy. Vậy, trong trường hợp này, khi côn loa xảy ra sự cố, làm giảm chất lượng âm thanh thì cần phải xử lý như thế nào để coil loa có thể hoạt động lại được như bình thường? Nếu bạn chưa cũng đang loay hoay chưa biết làm xử lý vấn đề này như thế nào thì bạn hãy tham khảo các bước hướng dẫn ngay bên dưới đây của chúng tôi nhé.

Bước 1: Khi coil loa gặp vấn đề hoặc bị cháy thì việc bạn cần làm lúc này là phải nhanh chóng thay thế một coil loa mới,. Để có thể thay được coil loa thì bạn cần phải sử dụng đến các công cụ hỗ trợ cho việc thay thế như: băng dính, dao,…Sau khi coil loa loa đã được tháo bỏ thì bạn hãy vệ sinh sạch sẽ vị trí của côn loa cùng với  toàn bộ phần màng loa nếu có thể. Việc vệ sinh thường xuyên như thế này cũng sẽ giúp kéo dài độ bền cho loa của bạn đấy.

Bước 2: Việc hay thế côn loa cũng không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên thì vẫn cần phải có sự cẩn thận và tỉ mỉ cao để tránh làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác bên trong loa. Với mỗi loại loa sẽ có một loại côn loa đặc trưng riêng. Vì vậy, trước khi thay thế bạn nên đo coil loa cẩn thẩn, nên xác định kích thước vị trí đặt coil loa để khi lắp đặt được vừa vặn nhé.

Ngoài ra, một điểm nữa bạn cần lưu ý đó là nên để côn loa và vị trí dưới loa sao cho thật khít và cố định lại vị trí bằng băng keo sẵn có. Màng nhện, màng loa cũng cần có sự tương thích cao nhất và phải được đặt ở đúng vị trí. Bên cạnh đó thì khi thực hiện các thao tác dán keo cần hết sức cẩn thận bởi chỉ cần lệch một chút thôi thì sẽ làm ảnh hưởng đến giàn loa của bạn đấy.

Hướng dẫn thay coil loa đúng kỹ thuật

Bước 3: Sau khi đã hoàn tất các bước thay coil loa thì bạn sẽ đậy nắp chống bụi cho côn loa và cố định các phần ở ngoài lại cho thật chắc chắn. Kiểm tra lại chất lượng âm thanh của loa bằng cách bật thử một bản nhạc. Nếu âm thanh đáp ứng được mong muốn thì quá trình thay coil loa của bạn đã thành công, còn nếu âm không đạt được âm thanh chất lượng thì bạn nên kiểm tra lại tất cả các bộ khác bên trong loa.

Hi vọng với những thông tin mà AAV Việt Nam cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được coil loa là gì? cách khắc phục trong trường hợp côn loa bị cháy. Bên cạnh đó nếu bạn có một người đang tìm hiểu các kiến thức có liên quan đến hệ thống âm thanh loa đài vậy thì bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết khác của chúng tôi như: Tìm hiểu về vai trò của trở kháng trong giàn âm thanh hay Loa Treble là gì? Cấu tạo và chức năng của loa Treble

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả