logo

Tìm hiểu về 6 bộ phận cơ bản cấu tạo nên chiếc loa của bạn

Cùng tìm hiểu về 6 bộ phận cơ bản để kết hợp lại với nhau để tạo ra một chiếc loa hoàn hảo.

Cùng tìm hiểu về 6 bộ phận cơ bản để kết hợp lại với nhau để tạo ra một chiếc loa hoàn hảo.

Loa là danh từ chung để chỉ một loại thiết bị tạo có tác dụng truyền phát âm thanh đến người nghe. Tùy vào độ rộng của không gian mà người dùng có thể lựa chọn chiếc loa có công suất khác nhau. Hiện nay, khi nhắc đến loa thì chúng ta sẽ quen với Loa hội trường, Loa karaoke, Loa cầm tay – Megaphone… Nhưng dù là sử dụng với mục đích gì thì mỗi chiếc loa đều có cấu tạo gồm 6 bộ phận cơ bản là: khung sườn (Frame), viền nhún (Surround edge), màng nhện (Spider, Damper), nam châm (Magnet), cuộn dây đồng (Voice coll), màng loa (Diaphragm).

Nhờ có 6 bộ phận cơ bản này đã cấu tạo nên chiếc loa mà bạn đang sử dụng hàng ngày. Chính vì vậy, trong bài viết này, AAV Việt Nam sẽ giúp bạn tìm nhau tìm hiểu về chi tiết từng bộ phận cũng như chức năng của từng loại nhé.

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu qua về khái niệm “Loa” nhé!

Tìm hiểu về 6 bộ phận cơ bản cấu tạo nên chiếc loa của bạn

Loa là gì?

- Loa là một thiết bị có chức năng giúp khuếch đại âm thanh. Đây là một loại thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh không còn xa lạ với bất kì ai. Đặc biệt là đối với những người có sở thích tìm hiểu về các thiết bị âm thanh.

- Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các nhà cung cấp đã nghiên cứu và đưa ra trên thị trường rất nhiều loại loa khác nhau để phù hợp với mục đích cũng như môi trường hoạt động. Nhưng, nhìn chúng tất cả các loại loa đều hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản là làm không khí chuyển động dựa trên điều khiển của tín hiệu điện để từ đó tạo ra những sóng âm được lan truyền trong không khí. Sau đó, chúng sẽ tác động tới tai của người nghe giúp họ cảm nhận và thưởng thức được âm thanh với chất lượng tốt nhất.

Bạn có thểm tìm hiểu thêm một số kiến thức có liên quan đến hệ thống âm thanh như: Côn loa là gì? Phải làm gì khi côn loa bị cháy?  hay Tìm hiểu về vai trò của trở kháng trong giàn âm thanh

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm về loa thì bây giờ chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu chi tiết các bộ phận được cấu thành bên trong loa.

Tổng hợp 6 bộ phận được cấu tạo nên một chiếc loa

Khung sườn (Frame)

- Khung sườn hay còn có tên tiếng anh là Frame. Đúng như  tên gọi thì đây là phần xương có tác dụng chống đỡ toàn bộ loa. Bộ phận này có chức năng chính là giúp gắn các thành phần của loa lại với nhau, từ đó tạo ra một khối gắn kết có tính chặt chẽ và khoa học, ổn định nhất.

- Ngày nay, chất liệu được dùng để làm khung sườn cho loa rời thường rất đa dạng. Một số loại loa có thể sử dụng các loại chất liệu cao cấp để làm khung sườn như: nhôm, hoặc phổ biến hơn thì có thể làm bằng sắt. Tuy nhiên thì trong một số trường hợp nhà sản xuất sẽ lựa chọn làm khung sườn bằng nhựa để có thể giảm giá thành của loa. Việc lựa chọn chất liệu cũng vô cùng quan trọng bởi nó giúp khẳng định giá trị cũng như đẳng cấp của sản phẩm loa.

- Mặc dù khung sườn không có quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của loa. Nhưng đối với một loại loa nếu có khung sườn quá lớn thì sẽ có thể gây phản xạ trực tiếp ảnh hưởng tới màng loa.

Khung sườn loa

Viền nhún (Surround edge)

- Viền nhún của loa thông thường các nhà sản xuất sẽ chế tạo bởi chất liệu giấy hoặc vải (xếp gấp lại). Chức năng của viền nhúm chính là giữ kín hơi và tạo độ mềm dẻo cho loa bass. Đối với những người có hiểu biết về các thiết bị âm thanh thì chỉ cần nhìn vào viền nhún là người ta có thể đánh giá được chất lượng âm thanh của loa như thế nào.

Viền nhún loa

Màng nhện (Spider, Damper)

- Màng nhện giống như một chiếc lò xo bên trong củ loa rời. Khi nhận được tín hiệu truyền đến, màng nhện sẽ di chuyển nhanh và ngay sau đó quay về vị trí cân bằng để tiếp tục thực hiện những tín hiệu tiếp theo. Hoạt động của màng nhện quyết định rất nhiều đến chất lượng âm thanh và độ bền củ loa bass rời.

Màng nhện loa

Nam châm (Magnet)

- Nam châm bên trong củ loa rời thông thường sẽ được cấu tạo với 3 loại phổ biến là:  Alnocol, Ferrite và Neodymium. Nam châm sẽ được kết hợp cùng với các bộ phận khác để tạo ra những xung động âm thanh từ các dòng điện từ được di chuyển liên tục.

Cuộn dây đồng (Voice coll)

- Cuộn dây đồng được cấu tạo gồm có lõi (bobin) là ống hình trụ được dùng để quấn dây lên đó. Cuộn dây đồng này sẽ được đặt trong khe hở từ. Khe từ này càng nhỏ thì mật độ từ càng cao, chất lượng âm thanh khi truyền ra càng đặc biệt. Lý thuyết là như vậy, nhưng, để tạo độ an toàn cho người sử dụng thì các nhà sản xuất loa sẽ thiết kế sao cho khe từ có thể rộng hơn đôi chút tuỳ vào chất lượng.

- Bên cạnh chất liệu dây quấn bằng đồng thì người ta cũng có thể sử dụng dây quấn bằng bạc.

Màng loa (Diaphragm)

- Màng loa được xem là phần quan trọng nhất của loa bởi nó sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng âm thanh được tái tạo ra. Khi chế tạo màng loa thì người ta thường lựa chọn các loại chất liệu như: giấy, nhựa, kim loại… Đây đều là những loại chất liệu được sử dụng phổ biến hiện nay.

Trên đây là toàn bộ những thông tin có liên quan đến 6 bộ phận cơ bản cấu tạo nên một chiếc loa. Chúng tôi hy vọng rằng, đây sẽ trở thành những thông tin hữu ích đối với những người yêu thích tìm hiểu về các loại thiết bị âm thanh hoặc đơn giản là bạn đang có ý định mua loa và muốn tìm hiểu thêm về loại thiết bị này..