logo

Cách xử lý âm thanh bị vang trong hội trường chi tiết nhất

Trong quá trình sử dụng dàn âm thanh hội trường thì rất nhiều lúc sẽ xảy ra hiện tượng âm thanh bị vang. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn cách xử lý âm thanh bị vang trong hội trường chi tiết nhất.

Xem thêm: Những lỗi thường gặp khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng âm thanh bị vang khi sử dụng

Cách xử lý âm thanh bị vang trong hội trường chi tiết nhất

Nguyên nhân âm thanh bị vang có thể là do khi âm thanh phát ra từ loa truyền tới sàn nhà, trần nhà, tường nhà và bị đội lại micro. Khi đó, gây ra tiếng vang, âm thanh phát ra bị méo tiếng. Nếu hiện tượng này cứ lập lại với tần suất lớn; sẽ gây khó chịu cho người nghe và mọi người tham dự cuộc hội nghị. Nội dung truyền đạt sẽ không được rõ ràng; người tham gia sẽ không nắm bắt được hết tất cả các thông tin.

Nguyên nhân là do thiết kế của phòng hội nghị. Phòng thường là 1 không gian kín vây xung quanh là các bước tường. Khi phòng có tường quá trơn hay phòng quá trống; cũng sẽ là yếu tố gây ra sự phản xạ âm thanh làm loa phát ra âm thanh bị vang. Hay phòng thiết kế mái vòm, bề mặt tường nhẵn cũng là 1 trong các yếu tố gây ra hiện tượng âm thanh bị vang.

Hoặc trong phòng có quá nhiều đồ vật như đồ nội thất, ghế, thảm trải sàn, rèm,... cũng làm tăng tiếng vang.

Xem thêm: Dàn âm thanh hội trường chuẩn gồm những loại loa nào?

Cách xử lý âm thanh bị vang trong hội trường

Để xử lý hiện tượng này thì bạn cần xử lý âm thanh không bị phản xạ lại micro. Sau đây là 1 số cách khắc phục:

Thiết kế phòng bằng vật liệu tiêu âm thanh

Nếu bạn thiết kế tường, sàn của phòng hội nghị bằng vật liệu tiêu âm thì acsc âm thanh không thể vang dội lại micro. Một số vật liệu tiêu âm như mút ốp lên tường; xốp dán lên tường, mắc rèm,… Những vật liệu này sẽ giúp triệt tiêu âm thanh dội lại. Với mỗi loại vật liệu sẽ có mức giá và hiệu quả tiêu âm khác nhau. Vậy nên, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn vật liệu sao cho hiệu quả.

Thiết kế không gian phù hợpThiết kế không gian phù hợp

Hay bạn cũng có thể đặt thêm các đồ dùng như bàn ghế, các phụ kiện trang trí phòng,... Nó cũng có tác dụng tiêu triệt âm thanh. Tuy nhiên, bạn cần bố trí phòng sao cho khoa học và hợp lý. Không nên đặt quá nhiều hoặc quá ít các đồ vật trong phòng. 

Lựa chọn lắp đặt loại loa phù hợp- xử lý âm thanh bị vang trong hội trường

Việc bạn chọn đúng loại loa để lắp đặt cũng là 1 trong các cách khắc phục được tiếng vang. Hiện tượng tiếng vang xảy ra có đến 70% nguyên nhân là do loại loa không phù hợp. Bạn không thể lắp 1 hệ thống loa lớn cho 1 hội trường nhỏ. Hoặc không thể lắp loa chuyên nói chuyện cho dàn âm thanh hát karaoke được. Điều đó sẽ làm xảy ra tiếng vang. Vậy nên, bạn cần chọn loại loa phù hợp nhất với dàn âm thanh hội trường.

Xem thêm: Cách chỉnh dàn âm thanh đám cưới chi tiết chuẩn nhất

Lắp đặt hệ thống âm thanh đúng cách

Các thiết bị âm thanh cho phép người dùng thay đổi tần số dải âm. Vậy nên, khi lắp đặt đúng cách cũng có thể khắc phục được hiện tượng tiếng vang. Vậy nên khi thiết kế phòng hội nghị bạn cần có phương pháp xử lý phù hợp nhất.

Bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn cách xử lý âm thanh bị vang trong hội trường chi tiết nhất. Hy vọng rằng các thông tin trên; giúp bạn có thể khắc phục được lỗi này khi sử dụng hệ thống âm thanh hội trường.